Giáo dục

Học sinh lớp 7 viết “giấy báo nợ” tiền gửi xe: Nhà trường xử lý không phù hợp

Sau nhiều lần gửi thông báo nợ tiền gửi xe không được, trường THCS Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An mời học sinh lên viết “giấy báo nợ”. Giấy báo nợ này được đăng tải lên mạng xã hội, thu hút quan tâm và nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Lãnh đạo phòng GD&ĐT cho biết, việc thông báo các khoản nợ về cho phụ huynh là đúng, tuy nhiên cách xử lý của nhà trường không phù hợp trong môi trường giáo dục.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh “giấy báo nợ” của một em học sinh lớp 7 ở Nghệ An được đăng tải lên mạng. Cụ thể, thông tin trong “giấy báo nợ” ghi rõ, hiện tại em H.M.N. (học sinh lớp 7C, trường THCS Hưng Tây đang nợ nhà trường số tiền 162.000 đồng là tiền gửi xe đạp điện trong năm học 2018 – 2019. Giấy báo nợ này được đăng lên mạng xã hội đã thu hút được sự quan tâm của dư luận.

Giấy ghi nợ của em N. được lan truyền trên mạng.

Theo phụ huynh của em N. , không phải gia đình khó khăn không nộp được số tiền 162.000 đồng gửi xe cho con. Tuy nhiên, gia đình thấy đây là khoản đóng hóp không hợp lý nên không nộp. Cuối tháng 6 nghe con nói cùng 5 bạn khác được mời lên phòng họp để viết giấy báo nợ tiền gửi xe đạp, bố mẹ của em N. tỏ ra bất bình. Mẹ của em N. đã lên trường đóng tiền và lấy giấy ghi nợ này về.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc phụ huynh "ì" không đóng các khoản theo quy định là sai, tuy nhiên nhà trường bắt học sinh viết giấy báo nợ cũng không phù hợp.

Trao đổi với báo PV Người Đưa Tin Pháp Luật, ông Nguyễn Văn Quế, Hiệu trưởng trường THCS Hưng Tây cho biết có sự việc nhà trường mời học sinh lên ghi lại các khoản nợ để tổng hợp. Theo đó, cuối năm học 2019 – 2020, có gần 30 em học sinh chưa đóng các khoản tiền học phí, dịch vụ trông gửi xe. Mặc dù nhà trường đã nhiều lần thông báo nhưng các phụ huynh vẫn không thực hiện nghĩa vụ đóng góp.

Nhà gửi xe của trường THCS Hưng Tây.

“Sáng 29/6, thầy mời 29 em lên ghi lại các khoản còn nợ để nhà trường thống kê chứ nhà trường không ép. Hôm đó có khoảng 15 em lên phòng làm việc, có em ghi và hứa sẽ nói phụ huynh nộp, có em ghi em và gia đình không nộp nhưng có em cũng không ghi. Nhà trường không ép. Sáng hôm sau, mẹ của em N. đưa tiền lên nộp và xin lại tờ giấy báo nợ. Mục đích của nhà trường muốn gọi các em lên để tiếp tục nhắc các em về nói phụ huỵnh nộp tiền cho nhà trường. Còn em nào không nộp, nhà trường sẽ thống kê gửi lên xã và phòng giáo dục để xử lý”, thầy Quế nói.

Trao đổi về sự việc, ông Hoàng Văn Thụ, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hưng Nguyên cho biết, việc thông báo các khoản nợ về cho phụ huynh là đúng, tuy nhiên cách xử lý của nhà trường không phù hợp trong môi trường giáo dục. Trách nhiệm của phụ huynh là phải đóng góp các khoản tiền theo quy định, trừ những trường hợp được miễn và giảm.

Tác giả: Hà Hằng

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP