Thế giới

Cuộc chạy trốn trong tình trạng khỏa thân của trùm ma túy Mexico

Khi bị quân đội đột kích, Guzman chạy thoát bằng cách chui xuống đường hầm trong nhà tắm nhưng y bị tóm 5 ngày sau đó.

Quân đội Mexico bắt Guzman tháng 2/2014. Ảnh: AFP.

Sáng sớm 17/2/2014, Joaquin Guzman Loera, ông trùm của băng nhóm buôn ma túy khét tiếng Sinaloa, đang ở trên giường với tình nhân khi thư ký xông vào phòng báo tin khẩn cấp: Lính Mexico đang ở trước cửa. Cần phải rời đi ngay.

Guzman, trong tình trạng không mảnh vải che thân, chạy vào phòng tắm. Ông ta nhấc nắp bồn tắm để mở ra cầu thang gỗ dẫn đến một đường hầm. Khi lính thủy đánh bộ Mexico đang phá cửa, trùm ma túy đã biến mất trong đường hầm tối tăm và ẩm ướt, theo NYTimes.

Lucero Guadalupe Sanchez Lopez, 29 tuổi, là nhân tình ở bên Guzman vào đêm đó. Cô bị Guzman lôi kéo vào băng đảng Sinaloa khi 21 tuổi, hỗ trợ tên này chuyển ma túy và lập công ty bình phong để rửa tiền. Sanchez năm ngoái bị bắt tại San Diego với cáo buộc phân phối cocaine.

Tại tòa ở Brooklyn, Sanchez bật khóc khi thuật lại cuộc chạy trốn của mình với Guzman bằng đường hầm ở Culiacan.

"Ký ức đó thật tồi tệ", cô nói. "Đường hầm tối, ẩm ướt và đầy bùn. Tôi có thể cảm nhận nước dâng lên chân".

Sanchez nói rằng Guzman bỏ trốn trước, còn cô, hầu gái và thư ký của ông ta đi phía sau.

"Cô ở trong đường hầm bao lâu?", công tố viên hỏi.

"Đủ lâu để khiến nó ám ảnh tôi", Sanchez đáp.

Họ ra khỏi đường hầm khoảng một giờ sau, gần một con sông ở Culiacan.

"Guzman khi đó mặc gì?", công tố viên hỏi.

"Không gì cả", Sanchez trả lời.

Victor Vazquez, đặc vụ của Lực lượng Chống Ma túy Mỹ tham gia vào chiến dịch của quân đội Mexico, cho biết lính thủy đánh bộ đêm đó đã đến một số nơi trú ẩn của Guzman được kết nối bởi một loạt đường hầm bí mật. Tuy nhiên, họ không tìm được trùm ma túy mà chỉ thu được một số đồ đạc: súng phóng lựu, súng lục nạm kim cương và những thùng chuối nhựa chứa đầy cocaine.

Sau khi truy tìm dấu vết của Guzman nhờ nghe lén điện thoại của băng đảng, lính Mexico vài ngày sau phát hiện ra ông ta trốn đến Mazatlan, ở trong một căn phòng tại khách sạn Miramar gần bãi biển.

Lính thủy đánh bộ rất thận trọng khi theo dõi mục tiêu ở khách sạn. Họ cởi bỏ quân phục, đến siêu thị mua quần sóoc và dép xỏ ngón. Ngày 22/2/2014, họ đột kích vào phòng của Guzman vài giờ trước khi trời sáng.

Lần này họ tóm được trùm ma túy nhưng một năm sau, y lại trốn thoát khỏi nhà tù bằng đường hầm bí mật. Ông ta bị bắt lại vào ngày 8/1/2016 và bị dẫn độ sang Mỹ ngày 19/1/2017.

Tác giả: Phương Vũ

Nguồn tin: Báo VnExpress

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP