Quyết định số 50/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty URC do Phó chánh Thanh tra Bộ Y tế, ông Nguyễn Văn Nhiên ký.
Theo ông Nhiên, ngay trong chiều nay một đoàn thanh tra của Bộ Y tế cũng có mặt tại công ty URC để tiến hành kiểm tra việc thu hồi, tiêu hủy sản phẩm theo quy định.
Trong thời gian qua, sau khi các lô sản phẩm C2, Rồng đỏ bị “tố” chứa chì vượt ngưỡng, Bộ Y tế đã lập đoàn thanh tra công ty URC. Sau 10 ngày tiến hành thanh, kiểm tra, công ty TNHH URC Hà Nội.
Công ty này đã có các hành vi vi phạm hành chính như: Kho bảo quản sản phẩm Hataco và kho Lan Khoa của Công ty không đảm bảo kín, biện pháp phòng chống động vật gây hại tại kho chưa đảm bảo theo quy định. Kho bảo quản sản phẩm Hataco, khu vực bảo quản hàng chờ hủy, hàng hư hỏng do vận chuyển không bố trí cách biệt với khu bảo quản thành phẩm.
Ông Nhiên cho biết, hai hành vi trên đã vi phạm quy định tại Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Đặc biệt, công ty TNHH URC Hà Nội đã sản xuất hai lô sản phẩm thực phẩm, gồm: Trà xanh hương chanh C2 (NSX: 4/2/2016 – HSD: 4/2/2017), nước tăng lực hiệu hương dâu Rồng đỏ (NSX: 10/11/2015 – HSD:10/8/2016) có hàm lượng chì cao hơn mức công bố, đã vi phạm quy định tại điểm a, khoản 2, điều 17, Nghị định số 80/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
Ngoài ra, công ty URC còn vi phạm do có hành vi bán hai lô sản phẩm thực phẩm này ra thị trường với tổng giá trị hàng hóa vi phạm đã xuất bán, không thu hồi được là hơn 3,875 tỷ đồng.
“Với những vi phạm này, Thanh tra Bộ Y tế đã áp dụng hình thức xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là hơn 5,826 tỷ đồng. Trong đó, riêng hành vi bán sản phẩm có chứa hàm lượng chì vượt ngưỡng quy định như trên đã bị xử phạt hơn 5,812 tỷ đồng”, ông Nhiên cho biết.
Theo Thanh tra Bộ Y tế, ngoài việc xử phạt hành chính, Thanh tra Bộ Y tế buộc Công ty TNHH URC khắc phục ngay điều kiện kho bảo quản, thu hồi tối đa 2 lô sản phẩm thực phẩm có kết quả không đạt nói trên để xử lý theo quy định. Công ty phải báo cáo kết quả khắc phục về Thanh tra Bộ Y tế trước ngày 10/6/2016.
Tác giả bài viết: Hồng Hải