Thế giới

Việt Nam thăm hỏi Nhật Bản sau động đất

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi điện thăm hỏi đến Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện đến Ngoại trưởng Nhật Bản Kamikawa Yoko.

Người dân xếp chữ "SOS" tại Đại học Kanazawa ở tỉnh Ishikawa để cầu cứu sau trận động đất - Ảnh: REUTERS

Theo Bộ Ngoại giao ngày 2-1, được tin trận động đất xảy ra tại tỉnh Ishikawa và khu vực lân cận miền trung Nhật Bản gây tổn thất lớn về người và tài sản, ngày 2-1 Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã gửi điện thăm hỏi tới Ngoại trưởng Nhật Bản Kamikawa Yoko.

Đài truyền hình NHK ngày 2-1 dẫn nguồn tin giới chức Nhật Bản cho biết số nạn nhân thiệt mạng sau loạt trận động đất mạnh ngày 1-1 đã tăng lên 48 người.

Chính phủ Nhật Bản đã điều động lực lượng tìm kiếm và cứu nạn gồm 3.000 người là cảnh sát, quân nhân và lính cứu hỏa từ khắp cả nước đến khu vực động đất.

Phát biểu tại một cuộc họp khẩn cùng ngày, Thủ tướng Kishida Fumio nhấn mạnh: "Công tác tìm kiếm và cứu nạn tại những khu vực động đất là cuộc đua với thời gian".

Ông cho biết đội cứu hộ, cứu nạn đang gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận khu vực hứng chịu động đất. Kết quả khảo sát bằng trực thăng cho thấy nhiều tòa nhà cũng như cơ sở hạ tầng khác bị thiệt hại lớn.

Theo một người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản, khoảng 120 người đang chờ được giải cứu. Trong khi đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hayashi Yoshimasa cho biết nhà chức trách đã nhận được khoảng 900 cuộc gọi khẩn cấp sau động đất.

Giới chức địa phương cho biết trận động đất ban đầu với cường độ 7,6 cùng hơn 155 dư chấn tiếp đó đã gây thiệt hại lớn về cấu trúc đô thị và gây ra nhiều vụ hỏa hoạn tại thành phố Wajima thuộc tỉnh Ishikawa.

Nhiều hệ thống đường sá bị phá hủy, trong khi hơn 33.000 hộ dân lâm vào cảnh không có điện và nước sinh hoạt.

Hơn 1.400 hành khách bị ảnh hưởng do các chuyến tàu Shinkansen ở khu vực thảm họa tạm dừng hoạt động.

Theo NHK, sân bay Noto đã buộc phải đóng cửa do đường băng bị nứt vỡ và các ảnh hưởng nghiêm trọng khác đối với khu vực nhà ga. Ở thời điểm hiện tại, vẫn còn 500 người bị mắc kẹt tại bãi đỗ ô tô của sân bay này.

Ngoài ra, loạt trận động đất trên cũng khiến nhiều người bị thương và làm hư hại nhiều công trình kiến trúc tại các tỉnh Niigata, Toyama, Fukui và Gifu lân cận.

Đài NHK dẫn nguồn Cơ quan thông tin không gian địa lý (GSI) của Nhật Bản cho biết trận động đất cường độ 7,6 nói trên có thể đã khiến đất liền ở vùng Noto gần tâm chấn dịch chuyển tới 1,3m về phía tây.

Chưa có người Việt thương vong trong động đất ở Nhật Bản

Ngày 2-1, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết chưa có thông tin thương vong người Việt trong trận động đất xảy ra trước đó một ngày.

Những nhóm người Việt mà đại sứ quán kết nối được đều an toàn, trong đó hầu hết đã trở về nhà sau khi trải qua một đêm tại các địa điểm lánh nạn.

Tính đến 17h ngày 2-1 (theo giờ địa phương, tức 15h cùng ngày theo giờ Việt Nam), đại sứ quán chưa nhận được thông tin nào về thương vong người Việt do động đất.

Công dân Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản theo số điện thoại:

+ Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo: +81-80-3590-9136, hoặc +81-80-20346868, +81-90-1255-5537.

+ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka: +81-90-4769-6789.

+ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka: +81-92263-7668.

Tác giả: DUY LINH

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP