Trong tỉnh

Triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh

Sáng 26/4, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4/2022 để nghe tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 4, triển khai nhiệm vụ tháng 5/2022. Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tham dự phiên họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Quang cảnh phiên họp

Tại phiên họp, lãnh đạo các sở, ngành đã tập trung phân tích rõ những khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của lĩnh vực ngành phụ trách. Trong đó, vấn đề thiếu hụt lao động tại các doanh nghiệp; khó thu hút các dự án tại một số khu công nghiệp do liên quan đến hạ tầng; dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi... được các đại biểu cho nhiều ý kiến.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu một số nội dung cần quan tâm thực hiện ở lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận

Phát biểu kết luận phiên họp thường kỳ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá: Cùng với việc bình thường hóa các hoạt động của đời sống, sản xuất kinh doanh trước tình hình dịch bệnh, các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội cơ bản đều có sự phục hồi, tăng trưởng tích cực, nhất là về chỉ số phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư, thu ngân sách; dịch vụ, du lịch. Các lĩnh vực văn hóa xã hội được quan tâm chỉ đạo.

Trong tháng 4, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng đã làm việc với Ban Kinh tế Trung ương về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26; tiếp cận với các nhà đầu tư chiến lược để triển khai các dự án đầu tư, gỡ nút thắt về hạ tầng cảng nước sâu và nâng cấp, mở rộng cảng hàng không quốc tế Vinh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đánh giá cao lực lượng công an, quân sự đã nỗ lực để đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, tạo môi trường thuận lợi thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống dân sinh trên địa bàn.

Đồng tình với những hạn chế, tồn tại được chỉ rõ trong báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành và địa phương cần quan tâm đến công tác giải phóng mặt bằng các dự án. Vẫn còn một số ngành, địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp, cần tập trung triển khai các thủ tục để giải ngân vốn đầu tư công đảm bảo kế hoạch.

Về nhiệm vụ giải pháp trong tháng 5, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp tập trung vào 7 nhóm nhiệm vụ. Cụ thể, tiếp tục quan tâm đến việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch, nhất là triển khai công tác tiêm chủng vắc xin, hoàn thành tiêm mũi 3 cho các đối tượng trên 18 tuổi; triển khai tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 5-12 tuổi đảm bảo an toàn. Ngành Y tế cần chuẩn bị phương án dự phòng để ứng phó với tình huống dịch có thể xảy ra như xuất hiện chủng mới, mức độ lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn; tuyệt đối không được chủ quan.

Cùng với công tác phòng, chống dịch, các sở, ngành cần phải tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội một cách quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả theo tinh thần của Nghị quyết 11/NQ-CP; Kế hoạch 153/KH-UBND của UBND tỉnh. Các Tổ công tác tăng cường rà soát kịch bản tăng trưởng để triển khai kế hoạch. Các ngành bám sát các lĩnh vực phụ trách, làm việc với các địa phương để giúp cơ sở tháo gỡ khó khăn.

Về nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở KH&ĐT tiếp tục rà soát, hoàn thiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lấy ý kiến của các Bộ, ngành, các chuyên gia; phối hợp với Ủy ban MTTQ để lấy ý kiến rộng rãi của người dân. Cùng với đó, phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy để chủ động triển khai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị; triển khai hướng dẫn các thủ tục thực hiện dự án đầu tư kinh doanh; tham mưu ban hành trình tự, thủ tục thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh (ban hành sổ tay), sửa đổi quy chế xử lý các dự án chậm tiến độ; tham mưu kế hoạch, danh mục các dự án kiểm tra về tiến độ thực hiện đầu tư trên địa bàn.

Sở NN&PTNT chỉ đạo sản xuất nông nghiệp đảm bảo đúng thời vụ; đảm bảo nguồn tưới tiêu cho sản xuất; triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; tham mưu ngay giải pháp tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực thủy sản.

Liên quan đến vấn đề hoàn thành xây dựng các nhà máy nước sạch, ngành NN&PTNT trên cơ sở khả năng nguồn lực phải sắp xếp thứ tự ưu tiên và ngành Tài chính nghiên cứu để bố trí nguồn vốn.

Liên quan đến kiến nghị về việc thực hiện các dự án trồng dược liệu dưới tán rừng, yêu cầu các địa phương phối hợp và hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án trên địa bàn. Cùng với đó, Sở NN&PTNT quan tâm đến công tác phòng chống cháy rừng; chủ động làm việc với Bộ NN&PTNT và Bộ Tài chính để đề xuất nguồn hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai; phối hợp với Sở Tài chính triển khai sớm hoạt động đấu thầu để cấp xi mặng xây dựng nông thôn mới; bám sát các Bộ, ngành để được phê duyệt quy hoạch khu lâm nghiệp công nghệ cao, đồng thời có kế hoạch hành động triển khai thực hiện quy hoạch để làm chuyển đổi kinh tế lâm nghiệp.

Ngành Công thương tiếp tục theo dõi hoạt động sản xuất công nghiệp; có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; đeo bám Quy hoạch điện VIII để bổ sung các dự án phát triển điện năng vào quy hoạch; đảm bảo nguồn điện sản xuất và sinh hoạt trong mùa hè..

Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam tiếp tục quan tâm đến việc phê duyệt chủ trương 2 khu công nghiệp Thọ Lộc và Hoàng Mai 2; rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư cảng nước sâu, phối hợp với Sở GTVT để lập đề xuất chủ trương đầu tư. Rà soát các nội dung đã thỏa thuận với các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng trên địa bàn để đồng hành trong công tác thu hút đầu tư; phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội để nắm chắc tình hình quan hệ lao động trong khu công nghiệp để kịp thời xử lý, giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến quan hệ lao động; phối hợp để khởi công dự án JuTeng vào trung tuần tháng 5.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao các ngành, đơn vị có liên quan tập trung giải quyết khó khăn về nhân lực lao động; tổ chức diễn đàn kết nối du lịch khu vực Bắc Trung Bộ; có giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp; quản lý chặt chẽ việc niêm yết công khai giá dịch vụ tại các điểm du lịch. Triển khai sớm, cụ thể hóa các chỉ tiêu phân bổ về đất đai theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; triển khai Quyết định 10/2022/QĐ-TTg ngày 06/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ; đôn đốc UBND các huyện và Văn phòng đăng ký đất đai để giải quyết tồn đọng trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, địa phương quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu Quốc gia; đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại.

Liên quan đến công tác giải ngân vốn đầu tư công, theo Chủ tịch UBND tỉnh trong thời điểm đầu năm, thời tiết rất thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, nhất là các công trình trọng điểm. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho Tổ công tác hoặc UBND tỉnh tăng cường làm việc với các chủ đầu tư, kiểm tra đột xuất về tình hình triển khai dự án để làm sao phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 được giao.

Về thực hiện thu chi ngân sách, yêu cầu các ngành Tài chính, Thuế, Hải quan tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để đảm bảo thu đạt tiến độ; đôn đốc thực hiện quyết toán nguồn kinh phí hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Ở lĩnh vực văn hóa, giáo dục, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục đảm bảo an toàn cho học sinh khi học tập tại trường; tổ chức tốt các kỳ thi tốt nghiệp năm học 2021-2022; tham mưu chương trình đổi mới sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10; tổ chức tốt Lễ hội làng Sen, chương trình Người mẹ Làng Sen; tổ chức các hoạt động kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 120 năm ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu... Cùng với đó, triển khai các biện pháp phòng, chống đuối nước và tai nạn, thương tích ở trẻ em; kiểm tra, đôn đốc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động; tổ chức đối thoại giữa đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh với người lao động...

Ở lĩnh vực quản lý nhà nước, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính. Trong đó, các ngành tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhất là 6 sở, ngành đã được UBND tỉnh giao thực hiện tại Kế hoạch số 247/KH-UBND ngày 19/4/2022; tích hợp dịch vụ công trực tuyến thuộc thẩm quyền giải quyết lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Tiếp tục đôn đốc việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập; triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn.

Về công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung chỉ đạo bảo đảm an ninh, trật tự xã hội, nhất là các dịp Lễ 30/4 - 01/5, 19/5... Đồng thời, làm tốt công tác chuẩn bị cho diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự cấp tỉnh, huyện.

Giám đốc Sở TN&MT Hoàng Quốc Việt báo cáo nội dung dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Trong phiên họp sáng nay, các thành viên UBND tỉnh đã nghe, cho ý kiến và nhất trrí thông qua dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc ban hành danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường; dự thảo Quyết định ban hành đề án xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất cho các trường phổ thông có học sinh dân tộc thiểu số bán trú trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2030; dự thảo Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển bền vững giáo dục và đào tạo Nghệ An giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045; dự thảo Quyết định ban hành quy định phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về chất lượng, an toàn thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh; dự thảo Quy hoạch xây dựng vùng huyện Quỳnh Lưu thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phó Giám đốc Sở TT&TT Phan Nguyên Hào báo cáo dự thảo Nghị quyết và dự thảo Đề án của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Tại phiên họp, UBND tỉnh cũng đã nghe và cho ý kiến vào dự thảo Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, nghe, cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết và dự thảo Đề án của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Tác giả: Phan Quỳnh

Nguồn tin: nghean.gov.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP