Thế giới

Tổng thống Burkina Faso bị quân đội bắt giữ

Tổng thống Burkina Faso Roch Kabore được cho là đã bị binh lính giam giữ, sau khi có tiếng súng lớn quanh tư dinh của ông vào đêm 23/1 ở thủ đô Ouagadougou.

Theo các nguồn tin an ninh và một nhà ngoại giao Tây Phi, Tổng thống Burkina Faso Roch Kabore đã bị binh lính giam giữ tại một trại quân sự. Cư dân trong khu phố của tổng thống báo cáo có tiếng súng lớn trong đêm, theo Reuters.

Tiếng súng vang lên gần nhà của Tổng thống Roch Marc Christian Kabore đã làm dấy lên quan ngại rằng một cuộc đảo chính quân sự có thể diễn ra. Trước đó, những người lính nổi dậy đã chiếm một căn cứ quân sự.

Các quan chức chính phủ đã tìm cách trấn an người dân rằng tình hình đã được kiểm soát ngay cả khi những phát súng vang lên hàng giờ tại căn cứ quân đội.

Tổng thống Burkina Faso được cho là đã bị các binh lính giam giữ. Ảnh: Reuters.

Những người biểu tình đã ra đường ủng hộ lực lượng nổi dậy vào ngày 23/1 và lục lọi trụ sở của đảng ông Kabore. Chính phủ nước này tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm từ 2h đến 5h30 cho đến khi có thông báo mới và đóng cửa các trường học trong hai ngày. Cuộc binh biến hôm 23/1 diễn ra một ngày sau khi nhiều người biểu tình nhằm kêu gọi ông Kabore từ chức.

Vào cuối ngày 23/1, những người biểu tình chống chính phủ đã phóng hỏa một tòa nhà thuộc đảng của ông Kabore.

Sự phẫn nộ đã gia tăng ở quốc gia Tây Phi này trong những tháng gần đây do các chiến binh Hồi giáo thường xuyên giết hại dân thường và binh lính. Nhiều người trong số họ có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS) và al Qaeda.

"Chúng tôi muốn có đủ nguồn lực cho cuộc chiến chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan", một binh sĩ từ căn cứ Sangoule Lamizana ở Ouagadougou cho biết, AFP đưa tin.

Những người lính bất mãn cũng muốn các tướng lĩnh hàng đầu được "thay thế", chăm sóc tốt hơn cho những binh lính bị thương và hỗ trợ nhiều hơn cho gia đình của những người thiệt mạng trong trận chiến, người phát ngôn của đội quân nổi dậy cho biết.

Tác giả: Vân Đinh

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP