Thế giới

Thụy Điển tìm thấy vương miện hoàng gia trong thùng rác

Những kẻ đánh cắp có lẽ đã nhận ra không thể tẩu tán những cổ vật quý giá này.

Hai chiếc vương miện của nhà vua và hoàng hậu Thụy Điển cùng một quả cầu cắm thánh giá đã bị đánh cắp. Ảnh: Swedish Police.

Hai chiếc vương miện từ thế kỷ XVII của Vua Karl IX và Hoàng hậu Kristina cùng một quả cầu hoàng gia bị đánh cắp hồi tháng 7 năm ngoái tại Nhà thờ Strangnas, phía tây thủ đô Stockholm, có thể đã được tìm thấy, NBC News đưa tin.

Cảnh sát Thụy Điển thông báo một nhân viên an ninh đã tìm thấy ba món đồ "khả năng cao" là các vật phẩm hoàng gia bên trong một thùng rác ở khu ngoại ô Akersberga.

Những món đồ bị đánh cắp làm bằng vàng, đá quý và ngọc trai. Chúng đều được khóa bên trong những tủ kính có hệ thống báo động. Vụ trộm xảy ra trước buổi trưa, thời điểm nhà thờ đang mở cửa cho khách tham quan. Thủ phạm dường như đã bỏ trốn thông qua hệ thống hồ rộng lớn gần nhà thờ.

Giám mục nhà thờ Strangnas Johan Dalman cho rằng những kẻ đánh cắp nhận ra rằng chúng không thể bán những cổ vật này nên đành mang vứt bỏ. Ông ước tính hai chiếc vương miện có giá hơn 7 triệu USD.

Karl IX trị vì Thụy Điển từ năm 1604 đến khi băng hà vào năm 1611. Những món đồ trên được chôn cất cùng vợ chồng nhà vua lần lượt vào năm 1611 và 1625 nhưng sau đó được khai quật và trưng bày tại thánh đường.

Tác giả: Vũ Hoàng

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP