Thể thao

Thương hiệu đội tuyển Việt Nam đắt giá chưa từng có, VFF bội thu tài trợ

Doanh thu tài trợ của LĐBĐ Việt Nam (VFF) tăng đột biến trong năm 2022, nhờ một phần quan trọng vào thương hiệu đội tuyển quốc gia.

Đội tuyển Việt Nam không chỉ chuyển mình về mặt tầm vóc ở khía cạnh chuyên môn, mà còn xây dựng và củng cố thương hiệu lên tầm cao mới. Điều này được thể hiện qua các số liệu về doanh thu vận động tài trợ của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) trong giai đoạn 2018 - 2022.

Cụ thể, tính riêng 8 tháng đầu năm 2022, doanh thu từ vận động tài trợ của VFF đã gần gấp đôi (dự kiến đến cuối năm còn tăng thêm đáng kể) so với năm 2018. Đáng chú ý, mức tăng trưởng doanh thu của VFF tăng dần qua từng năm và có bước nhảy vọt trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ ban chấp hành khóa VIII.

Đội tuyển Việt Nam chuyển mình dưới thời HLV Park Hang Seo.

Những bản hợp đồng tài trợ lớn cũng là điểm nhấn quan trọng của LĐBĐ Việt Nam trong những năm gần đây. Các đội tuyển quốc gia (bao gồm đội tuyển nam, nữ và U23) có tổng cộng 13 hợp đồng tài trợ, trong đó, tỉ lệ đối tác trong nước được nâng lên mức cao nhất từ trước đến nay. Điều này cho thấy sức hút và tầm ảnh hưởng của bóng đá Việt Nam ở thị trường "sân nhà" được nâng lên một tầng mới.

Những con số kể trên càng thêm ấn tượng khi đặt trong hoàn cảnh bóng đá thế giới có giai đoạn "đóng băng" do dịch COVID-19. Riêng năm 2020, các đội tuyển Việt Nam rất ít hoạt động. Tuy vậy, doanh thu từ các hợp đồng tài trợ vẫn tăng.

Đội tuyển nữ Việt Nam giành vé dự World Cup 2023.

Thành công của các đội tuyển nam, nữ và đội tuyển trẻ trong năm 2021 và 2022 đã củng cố thương hiệu đội tuyển quốc gia. Thương hiệu đội tuyển Việt Nam ngày càng có giá trị, hứa hẹn tạo ra nguồn thu để phục vụ trở lại đội tuyển đồng thời hướng đến đầu tư lâu dài cho bóng đá trẻ, bóng đá nữ,... để củng cố nền móng cho bóng đá Việt Nam. Những con số kể trên là cơ sở để VFF tiếp tục chiến lược định vị thương hiệu, xây dựng hình ảnh đội tuyển Việt Nam gắn liền với tên gọi "Những chiến binh sao vàng".

Sức hút của đội tuyển Việt Nam cũng tác động ngược trở lại V-League. Không thể phủ nhận rằng sức hút của các giải chuyên nghiệp quốc gia được khôi phục phần nào sau những chiến tích của các cầu thủ ở đội tuyển quốc gia. Mới đây, bản quyền truyền hình của V-League được bán với giá kỷ lục, gần 250 tỷ đồng (4 mùa giải, tương đương khoảng hơn 60 tỷ đồng/mùa).

Tác giả: HỒNG NAM

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP