Từ xưa đến nay, gừng luôn được sử dụng như loại thuốc dân gian có tác dụng giảm buồn nôn, giảm viêm, khó chịu dạ dày và các triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm. Tương tự, trà gừng cũng có tác dụng làm ấm cơ thể, giảm viêm họng hoặc ổn định đường tiêu hóa. Uống một cốc trà gừng mỗi ngày sẽ rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều đồ uống này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet |
Tác dụng phụ của trà gừng nếu uống quá nhiều
Ngoài tác dụng đối với sức khỏe, bạn cũng nên biết đến một số rủi ro ngoài ý muốn do tác dụng phụ của thức uống này khi uống quá nhiều:
Khó chịu trong bụng
Một số tác dụng phụ có thể kể đến là đầy hơi, ợ nóng và buồn nôn thường thấy sau khi ăn đồ nóng. Để tránh những tác dụng phụ này, bạn nên hạn chế lượng gừng mình dùng xuống khoảng 4mg/ngày.
Tụt huyết áp
Gừng có thể làm giảm huyết áp và loãng máu nên bạn có thể cảm thấy hơi choáng váng sau khi uống. Bên cạnh đó, những ai đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc huyết áp cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết mình nên uống trà gừng khi nào và uống đúng cách.
Những tác dụng phụ như ợ nóng hay khó chịu trong bụng có thể khiến bạn lầm tưởng mình bị dị ứng gừng. Tuy nhiên, đây chỉ là phản ứng bình thường của cơ thể khi bạn ăn thực phẩm có tính nóng như gừng.
Những dấu hiệu của chứng dị ứng gừng là nổi mẩn ở miệng hay khó chịu vùng miệng sau khi uống trà gừng.
Công thức pha chế trà gừng ngon và đơn giản
Trà gừng nóng
Chuẩn bị 1 nhánh gừng tươi, chọn phần không bị dập nát, rửa sạch, gọt vỏ và thái thành lát mỏng.
Đun gừng với nước với lửa nhỏ trong 10-30 phút.
Tắt bếp, lọc lấy nước, pha thêm chanh hoặc mật ong theo khẩu vị.
Trà gừng lạnh với mật ong
Ngâm 1 gói trà túi lọc (trà xanh, trà đen) trong nước nóng theo hướng dẫn trên bao bì.
Sau 10 phút, vớt túi lọc ra ngoài, để trà nguội bớt. Khi trà còn hơi ấm, thêm mật ong và 1 chút gừng bào nhỏ vào trà, khuấy đều và bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể thưởng thức trà gừng với đá.
Trà gừng bạc hà
Đun gừng thái lát với 240ml nước trong 1 chiếc nồi nhỏ. Đến khi sôi thì tắt bếp, thêm vài lá bạc hà và 1 gói trà xanh túi lọc vào nồi. Đậy nắp và hãm trà trong 15 phút.
Lọc lấy nước đổ vào cốc, thêm mật ong hoặc nước cốt chanh theo khẩu vị, khuấy đều. Bảo quản trà trong tủ lạnh, khi thưởng thức có thể thêm đá.
Tác giả: Hải Đường (TH)
Nguồn tin: tieudung.vn