Du lịch

Tận mắt đặc sản “ăn tươi nuốt sống” hút khách ở Phú Quốc

Gỏi cá trích là đặc sản Phú Quốc cực hút khách. Là món “ăn tươi nuốt sống” song gỏi cá trích vô cùng tinh tế, thể hiện sự khéo léo, tỉ mỉ của người đứng bếp.

Gỏi cá trích là món ăn được phục vụ ở nhiều nơi song gỏi cá trích Phú Quốc được chế biến theo cách riêng, giúp người ăn cảm nhận được tinh hoa ẩm thực xứ biển, càng ăn càng cuốn.

Để chế biến đặc sản Phú Quốc này, đầu bếp sẽ chuẩn bị nguyên liệu gồm cá trích, chanh, tắc, hành tây, hành khô, gừng, tỏi, ớt, rau răm, dừa nạo, cà rốt thái sợi, ngò rí, lạc rang, dầu ăn, bánh tráng cùng các gia vị như nước mắm, hạt nêm,...

Đặc biệt, gỏi cá trích không làm từ nước cốt chanh mà được trộn bằng giấm nuôi bằng trái ổi chín mang lại vị chua thanh, thơm dịu khác biệt so với các món gỏi khác.

Không giống các món gỏi khác, gỏi cá trích được làm từ giấm nuôi bằng trái ổi chín. Ảnh minh họa

Gỏi cá trích là món “ăn tươi nuốt sống” nên khâu chuẩn bị nguyên liệu đặc biệt khắt khe. Tất cả thực phẩm đều phải tươi sống mới giúp món ăn đúng vị, dậy mùi hấp dẫn. Đặc biệt, cá trích nguyên liệu phải là loại cá còn tươi sống, mắt cá trong suốt, mang cá màu hồng nhạt cùng lớp vảy óng ánh mới “đạt chuẩn”.

Ngược lại, cá trích mềm nhũn, thân cong, bên ngoài trầy xước không nên chọn, khi chế biến dễ có mùi tanh.

Cá trích sau khi sơ chế, dùng dao lọc bỏ xương, chỉ lấy phần phi lê rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Dùng nước cốt chanh bóp đều thịt cá, ướp trong vòng 5 phút để làm tái, khử tanh, khử khuẩn. Tiếp đó, vắt bỏ nước rồi vớt cá trích để ráo.

Gỏi cá trích có vị thanh mát, đậm ngọt, càng ăn càng cuốn. Ảnh minh họa

Cá trích sau khi để ráo nên bóp gỏi ngay để đảm bảo độ tươi của món ăn. Lúc này, đầu bếp sẽ nêm gia vị gồm đường, mắm, ớt, giấm, hành tây thái lát, gừng,... đã chuẩn bị sẵn trộn đều. Cuối cùng rắc lạc rang lên đĩa để món ăn thêm bùi béo.

Trước khi thưởng thức, bạn cần pha nước chấm bằng cách bỏ 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1-2 trái ớt, 2 tép tỏi, gừng, nước cốt chanh và nước tắc kết hợp 3 muỗng canh nước mắm, dùng đũa khuấy đều để ăn kèm.

Gỏi cá trích có vị béo thơm, không mùi tanh. Khi thưởng thức, người ăn sẽ dùng bánh tráng để cho rau sống, dưa chuột, gỏi cá ăn cùng nước chấm chua ngọt. Gỏi cá trích có vị tươi ngon ngậy béo kết hợp dừa nạo, rau thơm cùng nước chấm sẽ tạo nên món ngon ngọt thanh, tươi mát, đậm đà khó quên.

Tác giả: Định Tâm

Nguồn tin: kienthuc.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP