Thế giới

Phó thủ tướng Trung Quốc: Vi rút gây COVID-19 đã suy yếu

Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan kêu gọi nỗ lực hơn nữa để cải thiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát COVID-19, thúc giục "tối ưu hóa" các chính sách xét nghiệm, điều trị và kiểm dịch do vi rút suy yếu về khả năng gây bệnh.

Phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan - Ảnh: AP

Theo Tân Hoa xã, bà Tôn đưa ra nhận xét mới nhất vào ngày 30-11, trong bối cảnh các thành phố trên toàn Trung Quốc đang theo đuổi phương pháp tiếp cận có trọng tâm hơn để giải quyết các đợt bùng dịch, điều chỉnh lại 20 biện pháp mới được chính phủ công bố cách đây gần 3 tuần.

"Đất nước đang đối mặt với tình hình mới và nhiệm vụ mới trong công cuộc phòng chống dịch bệnh giữa lúc khả năng gây bệnh của vi rút Omicron yếu đi, nhiều người được tiêm phòng hơn và kinh nghiệm ngăn chặn vi rút được tích lũy", nữ phó thủ tướng cho biết.

Cũng theo bà Tôn, Chính phủ Trung Quốc "luôn đặt sức khỏe và sự an toàn của người dân lên hàng đầu, đồng thời xử lý hiệu quả những bất ổn của tình hình COVID-19 bằng một chiến lược nhất quán và các biện pháp linh hoạt để chống lại vi rút".

Nữ lãnh đạo cho rằng quốc gia của bà cần cải thiện việc tiêm chủng cho toàn dân. Chính phủ Trung Quốc gần đây thông báo sẽ tăng tỉ lệ tiêm vắc xin cho người già và trẻ em, những người dễ bị tổn thương nhất.

Trung Quốc đang thực hiện một "cách tiếp cận nhân đạo" hơn để giải quyết các đợt bùng phát dịch bệnh.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết trong ngày 30-11, quốc gia này ghi nhận 36.061 ca nhiễm mới, trong đó 4.150 ca có triệu chứng và 31.911 ca không có triệu chứng.

Một ngày trước đó, Trung Quốc công bố 37.828 trường hợp mới với 4.288 trường hợp có triệu chứng và 33.540 trường hợp không có triệu chứng.

Nếu không bao gồm các ca nhập khẩu, Trung Quốc đã có thêm 35.800 trường hợp mới trong ngày 30-11, trong đó 4.080 trường hợp có triệu chứng và 31.720 trường hợp không có triệu chứng, giảm so với 37.612 ca vào ngày hôm trước.

Tác giả: NGUYÊN HẠNH

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP