Nhà đẹp

Phó giáo sư Hà Nội cải tạo mảnh đất sỏi đá thành nhà vườn sum suê cây trái

Khoảng 3 năm gần đây, gia đình chị Thanh Tâm hầu như không phải mua rau, hoa quả vì trong vườn luôn sẵn có.

Ngôi nhà vườn rộng 2.000 m2 của chị Chu Thị Thanh Tâm, giảng viên ĐH Ngoại Ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội, nằm ở thôn Quảng Phúc, xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội. Lúc đầu, đây chỉ là mảnh đầy đất sỏi và trồng ít chè, một vài cây mít nhỏ. Nhưng chị Tâm vẫn quyết mua vì rất thích không khí trong lành ở đây. Ngôi nhà được đặt lùi về phía sau tâm đất (nằm ở vị trí tỷ lệ 1/3 khu đất) với thiết kế hiện đại, đơn giản, với sơn màu tím nổi bật. Phía trước là hồ sen nhỏ, kết hợp luôn bể bơi xinh xinh trước nhà.

KTS Vũ Quang Định (Công ty Kiến trúc ASPACE) cho biết chị Tâm mong muốn việc thiết kế sẽ làm tổng thể, còn xây dựng sẽ đầu tư theo giai đoạn để chuẩn bị tài chính dần dần. Chị cũng muốn chính tay mình thi công theo tư vấn thiết kế ban đầu.

Năm đầu tiên, chị Tâm và người chồng Hàn Quốc đã hoàn thiện thiết kế, thi công cơ bản các hạng mục sân vườn, nhà ở, bao gồm san lấp, tôn mặt bằng, sân, lối đi, đường dạo... Các năm sau hoàn thiện dần, trồng thêm nhiều cây hoa, quả...

Cứ cuối tuần hay có thời gian rảnh, chị lại tự tay cắt tỉa cỏ, trồng hay chọn từng viên đá để có tiểu cảnh ưng ý.

Rãnh nước được bố trí chạy quanh nhà, khiến không gian mát mẻ, dễ chịu hơn.

Phía đằng sau là vườn rau sạch của nữ phó giáo sư, tiến sĩ với nhiều loại như cải, su hào, bắp cải...

Khu vực trước nhà cũng được tận dụng để trồng rau. Chị Tâm cho biết vài năm nay gia đình không phải mua rau bên ngoài vì trồng được nhiều. Ăn không xuể, chị còn lập quỹ ủng hộ trò nghèo hiếu học, trẻ em nghèo từ việc bán rau sạch.

Khu vườn trồng chè, bưởi, cam... luôn được bạn bè của chị thích thú. Ai cũng muốn trải nghiệm cảm giác tự hái chè về pha uống.

Vườn nhà chị mùa nào thức nấy, sum suê hoa trái như vải, bưởi, hồng bì, táo ngọt...

Vừa về hưu nên chị Tâm lại càng có thời gian chăm sóc cho ngôi nhà vườn của mình.

Cà chua, đu đủ chín mỗi lần chị hái không hết nên cho hàng xóm, bạn bè xung quanh. Trong vườn còn có nhiều loại cây thảo dược, gia vị như tía tô, gừng, lá lốt, bạc hà...

Ngoài rau cỏ, trái cây, chị Tâm còn trồng nhiều loại hoa trong vườn như hồng, đồng tiền, cúc...

Tác giả: Tuệ Minh

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP