|
Ở hầu hết các quốc gia châu Á, thịt heo (thịt lợn) là nguyên liệu nấu ăn thông dụng nhất. Lý do là bởi thịt heo rất dễ ăn và tần suất ăn nhiều nhưng không chán so với các loại thịt khác. Hơn nữa, loại thịt này rất dễ chế biến, có thể làm ra được nhiều món ăn như luộc, rang, chiên, nướng, kho, hầm... phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người già.
Xét về mặt dinh dưỡng, thịt heo là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Cụ thể, cứ 100g thịt lợn nấu chín chứa 297g calo, 26g chất đạm, 21g chất béo, không có chất xơ, đường, carbohydrates. Thịt lợn là nguồn cung cấp chất đạm, vitamin B1, B3, B6, B12, sắt, kẽm, phốt pho, selen.
Vitamin B1 cần thiết cho một loạt các chức năng của cơ thể, hàm lượng B1 trong thịt lợn cao hơn các loại thịt đỏ khác như thịt bò và cừu. Vitamin B6 và B12 tốt cho sự hình thành tế bào máu và chức năng của não.
Theo Webmd, thịt lợn còn là nguồn cung cấp sắt được hệ tiêu hóa của con người hấp thụ rất dễ dàng. Selen hỗ trợ chức năng tuyến giáp. 170g thịt lợn có đủ lượng selen khuyến nghị hằng ngày.
Theo nghiên cứu, protein chất lượng cao trong thịt lợn là các axit amin hoàn chỉnh, giúp tạo cơ bắp mới. Khi già đi, chúng ta mất khối lượng cơ, điều này có thể dẫn đến các tình trạng như thiểu cơ - thoái hóa cơ nghiêm trọng. Hấp thụ protein có trong thịt lợn có thể làm chậm hoặc đảo ngược tình trạng thiểu cơ. Thói quen ăn uống này có khả năng duy trì các mô cơ khỏe mạnh mà bạn đang có.
Thịt lợn cũng chứa axit amin beta-alanine, giúp cơ thể bạn hình thành hợp chất carnosine rất quan trọng đối với cơ bắp. Các nghiên cứu đã chỉ ra bổ sung beta-alanine liều cao được thực hiện trong 4-10 tuần dẫn đến mức tăng 40-80% lượng carnosine trong cơ bắp của một người. Hàm lượng carnosine cao có liên quan đến giảm mệt mỏi và hiệu suất cơ bắp cao hơn.
Khi mua thịt lợn, đa số các bà nội trợ thường quan tâm đến thịt mông, vai, ba chỉ hay sườn… vì dễ chế biến thành nhiều món ăn phổ biến cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, con heo vẫn còn có một phần thịt cực ngon mà ít người biết. Thậm chí phần thịt này quá ngon nên thường bị tranh mua hết từ sáng sớm nên cũng chính là lý do khiến nhiều người không biết tới sự tồn tại của nó, đó chính là thịt má đào.
Má đào là phần thịt má trong của con lợn, thịt nằm sát lưỡi. Khác với thịt má ngoài (má lợn) nhiều mỡ, thịt má đào có gân mềm xen kẽ, gân tơ mềm chứ không hề cứng hay dai. Đây là phần thịt được những người vừa không thích ăn thịt khô "xơ xác" lại không muốn ăn thịt quá béo ngậy rất ưa thích. Nhiều người còn ví thịt má đào như thịt diềm thăn của bò nên có thể đem xào rau củ, hương vị đặc biệt thơm ngon hấp dẫn.
|
Theo kinh nghiệm của một bà nội trợ, phần thịt này rất ít, mỗi con lợn thường chỉ có 200 - 300 gram nên muốn mua phải đi sớm. Khoảng 7h ra chợ là đã không còn thịt má đào để mua. Vì vậy nếu muốn mua thịt má đào người nội trợ phải đi từ sáng sớm hoặc đặt cọc tiền dặn người bán thịt để lại cho.
Phần thịt má đào khi mua về có thể hấp thay vì luộc hoặc xào để giữ nguyên vị ngọt tự nhiên, lớp gân cũng không bị nhũn. Ngoài ra cũng có thể thái mỏng và xào hoặc nấu canh cùng các loại rau/củ khác theo sở thích. Nhìn chung phần thịt này vừa rẻ lại ngon, nhưng vì hết sớm nên ít người biết để mua.
Nếu muốn ăn, bạn cần đi chợ sớm hoặc dặn người bán đề phần. Khi mua, bạn nên lựa chọn những miếng thịt khô ráo, ẩm nhưng không bị nhớt. Miếng thịt bị chảy nước hoặc nhớt là thịt để lâu, kém chất lượng.
Thịt phải có màu sắc tươi sáng, màu đỏ hồng, không bị thâm đen. Thịt có mùi tanh tự nhiên, không có mùi hôi nồng hay bất cứ mùi gì khác thường. Ấn tay vào miếng thịt sẽ thấy thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt, thịt không bị nhão, nhũn.
Tác giả: Minh Hoa (t/h)
Nguồn tin: nguoiduatin.vn