Pháp luật

Ông Hiệp 'khùng' bị đề nghị 9-10 năm tù vụ cháy nhà trọ khiến hai vợ chồng chết

Việc hỗ trợ 130 triệu đồng cho thân nhân gia đình hai người chết, ông cho rằng chỉ là biểu hiện của tấm lòng nhân ái, không phải bồi thường: "Có lỗi mới phải bồi thường, tôi không có lỗi, nên đây là tiền hỗ trợ".

Bị cáo Hiệp tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Theo viện kiểm sát, hành vi của bị cáo Nguyễn Thế Hiệp gây thiệt hại cả về người và tài sản, bị cáo có nhân thân xấu, đã vi phạm pháp luật nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội, vì vậy cần cách ly bị cáo khỏi xã hội.

Chiều 28-11, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (75 tuổi, còn gọi Hiệp "khùng") về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy kết thúc phần tranh luận. Trước khi đi vào nghị án, tòa cho bị cáo được nói lời sau cùng. Hội đồng xét xử nghị án kéo dài và tuyên án vào sáng 1-12.

Nói lời sau cùng, bị cáo Hiệp cho hay "tất cả những tài liệu được sử dụng trong vụ án là giả mạo, tạo dựng", bản thân ông "không phải chịu trách nhiệm hình sự" vì nguyên nhân và điểm cháy chưa được làm sáng tỏ.

Trước đó, trong phần tranh luận, đại diện viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Hiệp 9-10 năm tù về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Theo viện kiểm sát, hành vi của bị cáo gây thiệt hại cả con người và tài sản, gây bất bình trong dư luận xã hội.

"Bị cáo có nhân thân xấu, đã vi phạm pháp luật nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội, vì vậy cần cách ly bị cáo khỏi xã hội", viện kiểm sát nhấn mạnh.

Viện kiểm sát cũng yêu cầu hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho ông Hiệp, bởi trong thời gian qua bị cáo cũng có những đóng góp nhỏ cho xã hội bằng việc tình nguyện và bồi thường cho gia đình nạn nhân, đây là tình tiết giảm nhẹ.

Tự bào chữa, ông Hiệp tiếp tục phản đối ý kiến của phía viện kiểm sát và khẳng định mình "không có tội", vì nguồn gốc đám cháy không xuất phát từ nhà ông. Bị cáo cũng không đồng ý nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn là chập điện vì quá tải như cáo trạng nêu.

Bị cáo chỉ nhận "một phần lỗi" vì khu trọ mắc hệ thống điện không an toàn, "nhưng đó không phải nguyên nhân gây cháy".

Ông Hiệp phủ nhận trách nhiệm hình sự trong vụ án, do đó cho rằng ông cũng không có nghĩa vụ phải bồi thường.

Việc ông hỗ trợ 130 triệu đồng cho thân nhân gia đình hai người chết, ông cho rằng chỉ là biểu hiện của tấm lòng nhân ái, không phải bồi thường. "Có lỗi mới phải bồi thường, tôi không có lỗi, nên đây là tiền hỗ trợ", bị cáo Hiệp nói.

Cũng tại phần tranh luận, chủ tọa liên tục phải ngắt lời ông Hiệp vì bị cáo trình bày lặp đi lặp lại một vấn đề.

"Tất cả những cư xử này sẽ đánh giá thái độ của bị cáo tại phiên tòa. Đề nghị bị cáo không đánh giá nghiệp vụ của cơ quan này, cơ quan kia, chỉ tranh luận những gì liên quan đến cáo trạng", thẩm phán nhắc nhở.

Theo cáo trạng, bị cáo Hiệp có năm dãy nhà trọ cho thuê ở ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879, đường Đê La Thành, sát cổng Bệnh viện Nhi trung ương.

Trong quá trình kinh doanh, ông không xin phép cơ quan chức năng địa phương mà tự ý cơi nới mở rộng nâng số tầng, bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn và vách ngăn bằng gỗ dán, tôn xốp không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.

Ông Hiệp bị cáo buộc tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng gây mất an toàn.

Bị cáo Hiệp cũng không trang bị các bình chữa cháy tại nhà trọ, không xây dựng lối thoát hiểm đúng quy định.

Ngày 3-4-2018, đoàn kiểm tra liên ngành của phường Ngọc Khánh đã kiểm tra công việc kinh doanh nhà trọ, việc phòng cháy chữa cháy tại khu nhà trọ của ông Hiệp.

Đoàn đã lập biên bản, chỉ ra những sai phạm về phòng cháy chữa cháy, ông Hiệp ký biên bản song không thực hiện theo cam kết.

Cơ quan điều tra xác định các vi phạm về phòng cháy của ông Hiệp là nguyên nhân gây ra vụ cháy trên diện tích khoảng 900m2 vào 17h ngày 17-9-2018.

Hỏa hoạn đã làm hai người chết, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 31 hộ, 99 nhân khẩu, thiệt hại về tài sản trị giá hơn 1,8 tỉ đồng.

Cáo trạng nêu rõ, nguyên nhân vụ cháy là do chập mạch điện từ phòng tầng hai của nhà ông Hiệp.

Cáo trạng xác định, bị cáo Hiệp có 10 tên gọi khác nhau, 4 tiền án, tuy nhiên đã được xóa án tích về các tội trộm cắp tài sản riêng của công dân, trộm cắp súng đạn, giả danh cán bộ, đào ngũ, cướp tài sản của công dân, hiếp dâm, đưa hối lộ, mua bán trái phép chất ma túy...

Đáng chú ý trong thời gian kinh doanh nhà trọ (trước khi xảy ra vụ cháy), ông Hiệp còn được một số đài, báo viết bài hình thức "gương người tốt việc tốt".

Tác giả: DANH TRỌNG

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP