Xã hội

Những trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự 2024

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 và Luật Dân quân tự vệ 2019, có 8 đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2024.

Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự: "Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi".

Như vậy, tất cả công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đều phải có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

Tỉnh Bình Định tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024 vào sáng 25/2. (Ảnh: Mạnh Hiếu)

Những trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự 2024

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, được bổ sung bởi Điểm c Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019, những trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

- Những người chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo;

- Dân quân thường trực.

Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ nêu trên nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

Tác giả: ANH NHẬT

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP