Đẹp

4 thực phẩm nên tránh khi thực hiện chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải chủ yếu sử dụng các loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế sữa và thịt. Với chế độ ăn Địa Trung Hải, bạn có thể ngăn ngừa bệnh tật và giúp cơ thể khỏe mạnh. Medical Health đã chỉ ra 4 thực phẩm nên tránh khi thực hiện chế độ này.

Thực phẩm nên tránh khi ăn chế độ Địa Trung Hải. Ảnh đồ họa: Vy Vy

Ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc tinh chế là loại ngũ cốc qua quá trình tinh chế nói chung liên quan đến việc loại bỏ cám và mầm chẳng hạn như bánh mì trắng, mì ống trắng và bột bánh pizza,...

Thực phẩm từ ngũ cốc tinh chế chứa quá nhiều tinh bột và lượng gluten cao. Đường và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế là nguyên nhân chính gây ra bệnh sâu răng và bệnh loãng xương ở người già.

Vì vậy, ngũ cốc tinh chế được khuyến cáo không nên sử dụng khi thực hiện chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải.

Dầu tinh luyện

Dầu tinh luyện bao gồm dầu hạt cải, dầu đậu nành... đều không nên sử dụng khi thực hiện chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải.

Thay vào đó, dầu thực vật như ô liu là loại thực phẩm được khuyến khích trong chế độ ăn này. Bạn vẫn có thể sử dụng bơ hay mỡ động vật trong quá trình chế biến để đảm bảo mùi vị thơm ngon của món ăn nhưng cố gắng dùng chúng trong chừng mực tương đối.

Thực phẩm có thêm đường

Những thực phẩm chứa nhiều đường chẳng hạn như bánh ngọt, nước ngọt và kẹo đều không được khuyến khích trong chế độ này. Những thực phẩm chứa đường thường không hoặc có rất ít protein - chất dinh dưỡng cần thiết để kiểm soát lượng đường trong máu và tạo cảm giác no.

Nạp quá nhiều thực phẩm chứa đường, đặc biệt là đường fructose sẽ làm tăng nồng độ hormone gây cảm giác đói, khiến bạn ăn nhiều hơn. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, có thể gây tăng cân nhanh chóng.

Thịt nguội

Các loại thịt nguội như thịt hun khói, giăm bông, xúc xích có hàm lượng natri cao gây tích nước và tăng huyết áp ở những người dễ bị cao huyết áp. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, natri là một khoáng chất giúp kiểm soát sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Nhưng khi có quá nhiều natri trong máu, nó sẽ làm tăng lượng máu trong mạch máu, dẫn đến tăng huyết áp.

Một số loại thịt nguội có hàm lượng chất béo bão hòa và calo cao hơn những loại khác. Do vậy bạn cần phải chú ý đến khẩu phần và lượng calo từ chất béo khi mua thịt nguội để hạn chế việc tăng cân không mong muốn.

Tác giả: VY VY

Nguồn tin: Báo Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP