Kinh tế

Những bê bối của doanh nghiệp đầu tư ‘Khách sạn Lâu đài Tam Đảo’ gần 400 tỷ

“Khách sạn Lâu đài Tam Đảo” mọc sừng sững trên đỉnh núi, nguy nga, tráng lệ nhưng mấy ai ngờ đây là một trong những dự án hàng trăm tỷ đồng của Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng – doanh nghiệp vướng nhiều bê bối, và rơi vào tầm ngắm của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Chủ nhân Khách sạn Lâu đài Tam Đảo là ai?

Mới đây, hình ảnh tòa lâu đài tráng lệ, nguy nga nằm trên đỉnh núi Tam Đảo (Vĩnh Phúc) khiến nhiều người tò mò về chủ nhân đứng sau nó. Theo tìm hiểu, đây là một phần trong dự án khu du lịch Tam Đảo của Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng, tên gọi Khách sạn Lâu đài Tam Đảo với giá trị đầu tư khoảng 400 tỷ đồng. Dự án được xây dựng ở đồi toàn quyền, trên nền cũ của Dinh Toàn quyền Pháp, có thể nhìn thấy từ cung đường phía dưới đi lên thị trấn Tam Đảo.

"Khách sạn Lâu đài Tam Đảo" do Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng đầu tư khoảng 400 tỷ đồng. Ảnh Internet

Khách sạn Lâu đài Tam Đảo có kiến trúc pha trộn giữa phong cách Neo- Gothic và Phục Hưng, được lấy cảm hứng từ lâu đài Peles (Rumania) và Schloss Neuschwanstein ở Bavaria (Đức), với những bức tường viền gỗ sẫm màu và mái nhọn lợp đá Ardoise.

Phía bên ngoài Tamdao Castle có thiết kế khá sang trọng như biệt thự nước ngoài. Những bức tường gỗ sẫm màu, mái nhọn được lợp đá Ardoise và tháp cao vút ẩn hiện trong màn sương mù. Bên trong là những tượng chiến binh La mã, các thần Hy Lạp như thần Venus, Cupid, Mars... Tất cả được làm từ đá cẩm thạch nguyên khối với tạo hình kinh điển và vô cùng sống động.

Chủ đầu tư nhiều lần dính "phốt"

Dù gây ấn tượng mạnh với dự án “khách sạn Lâu đài Tam Đảo” có giá trị đầu tư khoảng 400 tỷ nhưng chủ đầu tư - Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng cũng không tránh khỏi những lùm xùm tại nhiều dự án khác. Cụ thể, năm 2018, tại tổ hợp chung cư cao cấp N01 T5 quận Bắc Từ Liêm, cư dân đã tố cáo chủ đầu tư vi phạm hợp đồng, tự ý điều chỉnh, cắt bớt hạng mục của thang máy và không hề thông báo tới khách hàng.

Cũng trong năm này, Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng vướng vào bê bối khi hàng loạt dự án thi công trước, xin cấp giấy phép sau như: Khu tổ hợp dịch vụ cao cấp, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc; Khu nhà ở dịch vụ hai bên đường trục chính khu trung tâm lễ hội Tây Thiên, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc; Khu đô thị mới chùa Hà Tiên giai đoạn 2, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Điển hình, Dự án khu nhà Tổ hợp dịch vụ cao cấp Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng và Dự án khu ẩm thực tại trung tâm thị trấn Tam Đảo. Sau khi bị phát hiện “quên” giấy phép xây dựng, Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng mới làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng đối với 3 hạng mục chính là Khu nhà dịch vụ, khu tổ hợp cao cấp và khu ẩm thực. Đến ngày 8/12/2016, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc mới ra giấy phép số 77/ GPXD cấp cho Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng được phép xây dựng Công trình Nhà dịch vụ Khu công viên trung tâm thị trấn Tam Đảo.

Dự án Lạc Hồng Lotus – N01T5 thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Công trình được phép xây dựng trên diện tích 650m2 đã được nhà nước giao đất tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo. Hiện nay, toàn bộ các hạng mục của khu Nhà dịch vụ khu công viên trung tâm thị trấn Tam Đảo đã được phía chủ đầu tư xây dựng xong.

Cùng thời điểm, khu nhà tổ hợp dịch vụ cao cấp cũng được chủ đầu tư tiến hành xây dựng trong đó có khu tổ hợp dịch vụ cao cấp và khu ẩm thực. Các hạng mục được xây dựng gần xong nhưng mãi đến ngày 27/10/2017, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc mới cấp giấy phép xây dựng cho Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng. Theo đó, công ty này được phép xây dựng các hạng mục công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng khu tổ hợp dịch vụ cao cấp. Thậm chí, khu nhà ẩm thực hiện nay vẫn chưa được cấp giấy phép, nhưng các hạng mục đã hoàn thiện đến 70%.

Đến năm 2019, Công ty Cổ phần đầu tư Lạc Hồng của Chủ tịch Lê Xuân Trường cũng gây xôn xao giới đầu tư khi một số dự án của doanh nghiệp này nằm trong tầm ngắm của Thanh tra Bộ Xây dựng. Cụ thể, dự án Tổ hợp chung cư cao cấp N01 T5 (quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội); Chung cư phục vụ cán bộ viên chức quận Tây Hồ và các cơ quan của thành phố (quận Tây Hồ, TP.Hà Nội); Khu nghỉ dưỡng Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình); Chung cư Quảng Ninh (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh); Khu ẩm thực tại trung tâm thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc); Khu tổ hợp dịch vụ cao cấp (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc); Khu nhà ở dịch vụ hai bên đường trục chính khu trung tâm lễ hội Tây Thiên (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc); Khu đô thị mới chùa Hà Tiên giai đoạn 2 (thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

Tác giả: Thảo Nguyên

Nguồn tin: vietQ.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP