Trong tỉnh

Nhiều xác lợn thối nổi trên ao của một trang trại chăn nuôi ở Nghĩa Đàn

Hàng chục xác lợn nghi là của một trang trại ở huyện Nghĩa Đàn đem đổ ra ao. Theo phản ánh của người dân thì tình trạng này đã diễn ra nhiều ngày nay.

Trong ngày 15/8/2019, một số người dân xóm Khe Sài 2, xã Nghĩa Lộc (Nghĩa Đàn) phản ánh, một trang trại chăn nuôi ở suối Khe Đền đổ nhiều xác lợn chết ra ao ngay cạnh khu chăn nuôi gây mùi hôi thối nghiêm trọng. Theo tìm hiểu của phóng viên thì trại chăn nuôi này của gia đình ông Vũ Đình Huấn, hoạt động đã 3 năm nay. Trong ảnh là toàn cảnh khu chăn nuôi.

Địa điểm xuất hiện những xác lợn thối mà người dân phản ánh là một ao nuôi cá trê thuộc phạm vi trang trại của ông Huấn.

Có mặt tại địa điểm vào chiều tối 15/8/2019, PV quan sát thấy có nhiều xác lợn chết nổi trên mặt ao.

Một số đã phân hủy, bốc mùi hôi thối khó chịu. Số khác đang bị đàn cá trê nuôi trong ao rỉa.

Bà Lê Thị Phượng - sống gần trang trại chăn nuôi, cho biết, nước thải từ khu chăn nuôi thải ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nơi đây. Dù đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, các ngành chức năng cũng đã có đến kiểm tra nhưng tình hình vẫn không cải thiện.

Điều đáng nói là trong trang trại nhiều hầm chứa phân không được che chắn. Ông Vi Văn Nhỏ, một cư dân khác sống gần trang trại chăn nuôi cho biết: Đã có nhiều đoàn kiểm tra đến lấy mẫu nước đi xét nghiệm nhưng từ nhiều năm nay nước suối Khe Đền ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm.

Đến sáng 16/8, mặt ao đã ít xác lợn hơn. Ông Nhỏ cho biết, vẫn thường thấy có người chở xác lợn bằng xe rùa đem đổ xuống ao vào buổi sáng hoặc chiều. Và tình trạng này diễn ra nhiều ngày nay. Trao đổi với PV, ông Ngô Sỹ Cường - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lộc khẳng định có tình trạng hộ chăn nuôi ông Vũ Đình Huấn bỏ xác lợn ra ao. Cách đây khoảng 1 tháng, xã cho kiểm tra cũng phát hiện 6, 7 xác lợn trôi nổi trên ao. Chính quyền xã đã cho lập biên bản vụ việc. Trước đó, hộ chăn nuôi này cũng đã bị ngành chức năng xử phạt hành chính nhưng ông Huấn đã không phối hợp. "Thậm chí khi chúng tôi gọi điện họ (tức gia đình ông Huấn) cũng không nghe máy. Chúng tôi cũng bị gây khó khăn khi đến trang trại này để kiểm tra dịch tả lợn châu Phi", ông Cường cho biết thêm.

Video: Xác lợn nổi trên ao cạnh trang trại chăn nuôi ông Vũ Đình Huấn ngày 15/8/2019.

Tác giả: Hữu Vi - Hà Thủy

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP