Thế giới

Nhật Bản chao đảo vì giá rét kỷ lục

Reuters hôm 26/1 đưa tin, nhiệt độ thấp nhất trong một thập kỷ đang gây ra tình trạng hỗn loạn trên khắp Nhật Bản. Ít nhất 3 người đã tử vong, các dịch vụ đường bộ, đường sắt và hàng không đều bị gián đoạn nghiêm trọng.

Thời tiết lạnh đột ngột gây ra tình trạng kẹt cứng trên nhiều tuyến cao tốc ở Nhật Bản. Ảnh: AP.

Theo Reuters, hôm 25/1, có tới 46/47 tỉnh ở Nhật Bản báo cáo nhiệt độ dưới 0⁰C. Trong đó, 4 địa điểm có nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 1 thập kỷ gồm thành phố Miyazaki trên đảo Kyushu phía Nam, nơi nhiệt độ giảm xuống -3,9⁰C.

Các khu vực ven biển từ Hokkaido đến phía nam Kyushu chứng kiến cảnh tuyết rơi dày đặc. Đặc biệt, thị trấn Maniwa thuộc tỉnh Okayama ghi nhận lượng tuyết kỷ lục dày 93 cm trong khoảng thời gian từ 0h đến 8h sáng hôm 25/1.

Có khoảng 7.000 hành khách bị mắc kẹt trên các tuyến tàu điện ở Nhật Bản. Ảnh: Kyodo.

Thị trấn Maniwa thuộc tỉnh Okayama ghi nhận lượng tuyết kỷ lục dày 93 cm trong vòng 8 tiếng. Ảnh: Kyodo.

Các nhà khí tượng học ở Rausu, Hokkaido cũng ghi nhận những đợt gió mạnh hơn 130 km/h và ở Happo, Akita tốc độ gió lên tới 100km/h. Tại Tokyo, nhiệt độ thấp nhất ghi nhận trong mùa đông là -2,9⁰C, song nhiệt độ cảm nhận có thể xuống -10⁰C trong điều kiện gió lạnh.

Ít nhất 3 người đã tử vong do đợt lạnh đột ngột. Các dịch vụ đường bộ, đường sắt và hàng không bị gián đoạn nghiêm trọng. Cụ thể, hàng chục xe khách và xe tải đã bị mắc kẹt trong hơn một ngày trên đường cao tốc Shin-Meishin ở ranh giới tỉnh Mie và Shiga. Có khoảng 7.000 hành khách bị mắc kẹt trên các tuyến tàu điện, 485 chuyến bay nội địa bị hủy.

Các nhà chức trách Nhật Bản kêu gọi người dân cảnh giác với khả năng bị mất tầm nhìn, đường trơn trượt và sương mù đóng băng bởi tình trạng lạnh giá có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến phần lớn đất nước trong tuần này. Tuyết sẽ rơi dày hơn ở phía Bắc và phía Tây Nhật Bản.

Người dân cũng được yêu cầu làm việc theo cặp khi dọn tuyết trên mái nhà đề phòng trường hợp có người bị tuyết chôn vùi. Ngoài ra, tiết lạnh giá có thể khiến nước trong các đường ống đóng băng, gây thiệt hại cho nhà cửa và ảnh hưởng đến mùa màng.

Tác giả: Kim Khánh

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP