|
Hầu hết những mỹ nhân nổi tiếng trên thế giới đều sở hữu vóc dáng và nhan sắc trẻ trung đáng ngưỡng mộ. Một trong những bí quyết của họ chính là chế độ ăn uống lành mạnh, trong đó có việc hạn chế ăn đường cũng như đồ ngọt. Thực tế, thói quen ăn nhiều đường gây ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe mà còn khiến bạn nhanh bị lão hóa da.
|
Vậy nếu loại bỏ đường ra khỏi khẩu phần hằng ngày, cơ thể sẽ nhận được lợi ích gì
Làn da trẻ trung hơn
|
Lượng thực phẩm có đường bạn tiêu thụ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng đường trong máu cao sẽ dẫn đến hiệu ứng domino phân tử được gọi là glycation.
Glycation là một quá trình cản trở việc tái tạo collagen - là tác nhân làm cho làn da căng đầy. Do đó, đường làm giảm độ đàn hồi của da và có thể gây ra nếp nhăn sớm.
Tiêu thụ ít đường có thể giúp giảm chảy xệ và các dấu hiệu lão hóa khác.
Giảm cân
Theo trường Y tế Công cộng Harvard ở Boston, trung bình mỗi ngày, chúng ta tiêu thụ khoảng 22 muỗng cà phê đường tương đương với 350 calo. Lẽ dĩ nhiên, khi bạn hạn chế nạp đường vào chế độ ăn uống hằng ngày đồng nghĩa với việc cơ thể giảm được khá nhiều lượng calo.
Theo Health News, nồng độ insulin càng cao thì tình trạng mỡ bụng tích tụ sẽ càng nhiều. Vì vậy, một chế độ ăn uống lành mạnh với ít đường giúp cơ thể ổn định và thon gọn hơn.
Giảm căng thẳng
|
Theo nghiên cứu của Đại học Columbia ở Mỹ, những người ăn nhiều đường thường dễ cáu gắt, tâm trạng dễ căng thẳng hơn so với những người ít ăn đường. Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, khi bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc stress, hãy ăn một chút đồ ngọt. Nhưng nên nhớ, chỉ ăn với lượng vừa đủ, việc tiêu thụ quá nhiều sẽ tạo nên phản ứng ngược, khiến tình trạng tồi tệ hơn.
Khiến cơ thể mạnh mẽ hơn
Đường là loại carbohydrate đơn giản, được tiêu hóa nhanh và đi vào máu một cách nhanh chóng. Đường có thể tăng cường năng lượng, nhưng điều này chắc chắn sẽ gây ra tình trạng “say đường”.
Khi chế độ ăn uống có quá nhiều thực phẩm và đồ uống có đường, bạn có thể bị cơn “say đường”, nghĩa là sau khi ăn rất nhiều đường, ngày hôm sau bạn sẽ cảm giác cạn kiệt năng lượng và cơ thể gần như kiệt sức, do tình trạng mất cân bằng đường trong máu, dẫn tới thiếu năng lượng, mệt mỏi do tiêu thụ lượng lớn carbonhydrate.
Để tránh cơn “say đường”, hãy tiêu thụ thực phẩm bổ dưỡng đầy đủ protein và chất béo lành mạnh. Những thực phẩm sau đây sẽ cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng ổn định bền vững hơn, tránh được cơn say đường đáng sợ: Táo, chuối, sô cô la đen, trứng, cá béo (cá hồi và cá ngừ), đậu lăng, cháo bột yến mạch, hạt Quinoa, khoai lang, sữa chua, theo Health News.
Ngủ ngon hơn
Đường là thành phần có thể giúp bạn tỉnh táo hơn nhưng ngược lại, đó cũng là nguyên nhân gây mất ngủ. Cụ thể, việc tiêu thụ đường kích thích sản sinh hormone cortisol khiến bạn dễ căn thẳng, làm ảnh hưởng giấc ngủ. Vì vậy, để đảm bảo giấc ngủ đủ giấc và ngủ sâu, bạn nên hạn chế ăn đồ ngọt vào buổi tối nhé!
Giảm nguy cơ bệnh tật
|
Một số bệnh như hen suyễn, dị ứng, bệnh tim và ung thư được cho là có nguồn gốc từ tình trạng viêm nhiễm mãn tính bên trong cơ thể.
Dù thực tế, cơ thể chúng ta luôn có những khu vực bị viêm nhiễm nhất định (nhưng ở trong trạng thái không quá nguy hiểm và có thể kiểm soát) thì chế độ ăn uống nhiều đường, nhiều tinh bột lại làm nhiễu bộ não, từ đó dẫn tới các phản ứng chống viêm không cần thiết và gây ra tình trạng viêm nhiễm mất kiểm soát. Đây là nguồn gốc của các loại bệnh kể trên.
Tinh thần sẽ trở nên vui vẻ hơn
|
Lượng đường trong máu cao ngăn chặn hoạt động của các hormone tăng trưởng tác động đến các mô thần kinh não. Nếu thiếu một cách trầm trọng các hormone này, cơ thể sẽ dần rơi vào trạng thái trầm cảm, nghiêm trọng hơn là tâm thần phân liệt.
Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, các phản ứng không cần thiết của não sẽ dẫn tới chuỗi viêm nhiễm không thể kiểm soát và dẫn tới tình trạng không ổn định về thần kinh.
Tác giả: An Hoa (t/h)
Nguồn tin: Báo Một Thế Giới