Nhân ái

Nghĩa tình đồng đội: Hoàn cảnh éo le của gia đình chiến sĩ Hà Văn Mạnh

Bố mất chưa được hai năm thì mẹ lại vừa qua đời do bị sét đánh, nỗi đau liên tiếp giáng xuống đầu 4 anh chị em Binh nhì Hà Văn Mạnh (chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế), khiến cho gia đình Mạnh đã khó khăn nay càng thêm khó khăn...

Cùng đoàn cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6 đến thôn Liễu Cốc Hạ, xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) thắp hương viếng bà TTX-mẹ Binh nhì Hà Văn Mạnh, chúng tôi ai cũng ngậm ngùi. Trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, chị Hà Thị Mỹ Vân-chị gái Hà Văn Mạnh, không kìm được nước mắt, kể: “Ngày 29-4-2024, tôi chở mẹ bằng xe gắn máy từ bệnh viện về, bỗng trời nổi dông lốc, một tiếng nổ lớn vang lên, hai mẹ con bị hất văng khỏi xe. Khi tôi lồm cồm bò từ dưới ruộng lên thì thấy mẹ bất tỉnh, chiếc xe máy bị cháy sém, lúc đó tôi mới biết hai mẹ con bị sét đánh. Do chấn thương nặng, mẹ đã không qua khỏi”.

Qua câu chuyện với chị Hà Thị Mỹ Vân, chúng tôi được biết, Hà Văn Mạnh là con thứ 3 trong gia đình có 4 anh chị em. Bố Mạnh qua đời năm 2022; anh trai đầu đã lập gia đình và sinh sống tại Quảng Nam; Mạnh cùng chị và em gái 11 tuổi đang học lớp 5 ở cùng mẹ. Nguồn thu nhập của cả gia đình phụ thuộc vào những mẻ cau sấy và thù lao làm công nhân vệ sinh của chị Vân.

Đại diện Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đến chia buồn cùng gia đình chiến sĩ Hà Văn Mạnh. Ảnh: LÊ SÁU

Năm 2024, Hà Văn Mạnh nhập ngũ vào Trung đoàn 6. Trung tá Tạ Văn Tú, Chính ủy Trung đoàn 6 cho hay: “Biết hoàn cảnh khó khăn của Mạnh, cán bộ các cấp luôn gần gũi động viên, giúp đỡ Mạnh trong thực hiện nhiệm vụ. Bản thân Mạnh sống rất hòa đồng, có nhiều cố gắng trong học tập, huấn luyện. Nghe tin mẹ Mạnh mất, Trung đoàn đã chỉ đạo Tiểu đoàn 1 cử lực lượng đến hỗ trợ gia đình việc mai táng.

Đơn vị cũng phát động cán bộ, chiến sĩ quyên góp được hơn 10 triệu đồng để sẻ chia khó khăn với gia đình”. Sau khi nhận được thông tin mẹ chiến sĩ Mạnh qua đời, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Ban CHQS thị xã Hương Trà, Trung đoàn 6 phối hợp với địa phương, gia đình lo hậu sự và cử đoàn đến viếng, trao tiền hỗ trợ gia đình. Ban CHQS thị xã Hương Trà cũng đã vận động, quyên góp hỗ trợ 15 triệu đồng, cá nhân đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã tặng em gái Mạnh một chiếc xe đạp điện để đi học.

Không còn bố mẹ, tương lai của 4 anh chị em Hà Văn Mạnh sẽ còn nhiều khó khăn ở phía trước, rất mong sự yêu thương và chia sẻ của các tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Chị Hà Thị Mỹ Vân, thôn Liễu Cốc Hạ (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế), số điện thoại 0934753933; số tài khoản 1024966097, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Tác giả: Hoàng Thái

Nguồn tin: qdnd.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP