Ngày 14/5, PV có mặt tại Trường Tiểu học 1 Tam Hợp, thuộc xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) để ghi nhận tình hình thực tế.
Qua quan sát, công trình vẫn còn khá mới, với lớp sơn bên ngoài chưa bị phai màu, trong khi xuất hiện nhiều dấu hiệu xuống cấp ở các hạng mục khác; có thể thấy những phản ánh từ phụ huynh và người dân địa phương là có cơ sở.
![]() |
Dãy nhà học 2 tầng có 10 phòng học trường Tiểu học 1 Tam Hợp mới đưa vào sử dụng |
Dãy phòng học 2 tầng tuy vẫn giữ vẻ ngoài mới, nhưng phía tường sau của nhiều phòng học đã xuất hiện hàng loạt vết nứt kéo dài theo chiều dọc, tạo thành các đường rạn chằng chịt. Đặc biệt, nhiều vết nứt lớn bắt đầu từ các góc cửa sổ rồi lan rộng xuống phía dưới, gây lo ngại về chất lượng công trình.
Ngoài ra, tại một số mảng tường của dãy nhà học, PV ghi nhận nhiều vết nứt. Nghiêm trọng hơn, phần móng ở phía trước dãy nhà có dấu hiệu sụt lún rõ rệt, tạo thành một khoảng hở lớn. Các bậc tam cấp dẫn lên lớp học cũng không tránh khỏi tình trạng nứt vỡ.
![]() |
|
![]() |
|
![]() |
|
![]() |
|
![]() |
|
![]() |
Nhiếu vết nứt xuất hiện tại móng, trên tường và các bậc thềm dãy phòng học |
Một phụ huynh có con đang theo học tại trường bày tỏ sự lo lắng: "Trường mới xây mà đã thế này thì không biết chất lượng ra sao. Nhìn những vết nứt vừa mất thẩm mỹ, vừa thấy bất an về độ bền của công trình. Nếu không được xử lý kịp thời, mưa nắng lâu ngày chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết cấu bên trong".
Ngoài ra, PV còn ghi nhận tình trạng thiếu trang thiết bị phòng cháy chữa cháy khi không thấy bình cứu hỏa được đặt tại các hộp PCCC theo quy định. Giải thích về vấn đề này, thầy Ngô Minh Phong, Hiệu trưởng Trường Tiểu học 1 Tam Hợp cho biết, nhà trường đã mua bình chữa cháy và để tạm trong lớp học... để tránh bị mất cắp.
![]() |
Hệ thống PCCC thiếu bình cứu hỏa |
Để làm rõ thông tin, chiều 14/5, trao đổi với PV, ông Trần Xuân Lục, Chủ tịch UBND xã Tam Hợp xác nhận, dãy phòng học 2 tầng của Trường Tiểu học 1 Tam Hợp được khởi công xây dựng từ năm 2023 và bàn giao đưa vào sử dụng trong năm 2024. Dự án này do UBND xã Tam Hợp làm chủ đầu tư với tổng nguồn vốn 7.237.901.000 đồng. Đơn vị trúng thầu và thi công là Công ty Cổ phần Tập đoàn PNG, có trụ sở tại huyện Quỳ Hợp, do ông Trần Quốc Hùng làm đại diện pháp luật. Giá trị gói thầu được phê duyệt là 7.234.204.454 đồng, tiết kiệm cho ngân sách chưa đến 3,7 triệu đồng.
Ông Trần Xuân Lục cho biết thêm, hiện công trình vẫn đang trong thời gian bảo hành, UBND xã sẽ yêu cầu đơn vị thi công tiến hành kiểm tra, sửa chữa và khắc phục các vết nứt trong thời gian sớm nhất.
![]() |
Trần nhà vệ sinh của dãy phòng học xuất hiện dấu hiệu hư hỏng |
Theo dữ liệu từ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Công ty Cổ phần Tập đoàn PNG đã tham gia 54 gói thầu và trúng 45 gói, bao gồm cả vai trò độc lập và liên danh. Từ đầu năm 2025 đến nay, công ty này đã trúng nhiều gói thầu trên địa bàn huyện, trong đó có gói thầu liên danh thi công hạ tầng kỹ thuật tại xã Châu Quang trị giá hơn 10,38 tỷ đồng và dự án cải tạo Đài tưởng niệm xã Văn Lợi trị giá hơn 1,8 tỷ đồng.
Công ty PNG còn tham gia liên danh thi công một gói thầu xây dựng thuộc dự án đường Đinh Công Tráng tại TP Vinh với giá trị lên đến hơn 61,6 tỷ đồng.
Tác giả: Phan Huy - Hà Thủy
Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn