Trong tỉnh

Nghệ An: Dự án của Công ty Minh Khang sai phạm những gì?

Dù được cơ quan chức năng thẩm định thiết kế mẫu để chủ đầu tư và các hộ gia đình xây dựng công trình biệt thự theo đúng quy định, nhưng tại dự án của Công ty TNHH Thương mại Minh Khang (Công ty Minh Khang) - doanh nghiệp nợ ngân sách trên 300 tỷ đồng và bị cơ quan chức năng khởi tố vì có nhiều sai phạm vẫn mọc lên hàng loạt căn biệt thự “khủng” xây dựng sai thiết kế.

Một căn biệt thự lớn được xây dựng ở góc đường trong khu đô thị.

Nằm ở khu đất vàng của thành phố Vinh, giao nhau giữa đường 3/2 và đại lộ Vinh - Cửa Lò, Dự án xây dựng tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, do Công ty Minh Khang làm chủ đầu tư, được tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định 521/QĐ-UBND.ĐT năm 2007, với tổng diện tích rộng 7,86ha. Dự án này từng được kỳ vọng như một khu đô thị phức hợp tạo điểm nhấn phía Bắc của thành phố Vinh.

Dự án bao gồm các hạng mục như: 1 khách sạn 3-4 sao với diện tích 3.792m2; siêu thị dược - thiết bị y tế, văn phòng cho thuê 3.350m2; khu khám chữa bệnh 368m2; nhà ở liền kề 115 m2/50 hộ, nhà biệt thự 350m2/15 hộ, nhà phố vườn 184m2/15 hộ, nhà ở xã hội và nhà công nhân viên từ 45-90 m2/90 hộ; đất giao thông 1,35ha và các hạng mục công trình công cộng khác. Dự án có tổng diện tích 7,86ha và tổng vốn đầu tư gần 800 tỷ đồng.

Ngoài ra, theo thiết kế cơ sở, nhà liền kề, biệt thự đều được phê duyệt theo mẫu. Tuy nhiên, theo thống kê ban đầu, trong khu dự án có hàng trăm công trình đã xây dựng, hầu hết đều không đúng thiết kế cơ sở ban đầu và các chủ nhà cứ cho xây dựng biệt thự hoành tráng theo thiết kế kiểu “mạnh ai nấy làm”. Nhiều khu đất thuộc dự án được thiết kế thành các nhà hàng, quán nhậu, quán rửa xe ôtô.

Dù dự án đang bị cơ quan chức năng Nghệ An khởi tố vụ án để điều tra làm rõ các sai phạm, nhưng thời gian gần đây đã có không ít chủ nhà bất chấp quy định ngang nhiên tiến hành xây dựng những căn biệt thự theo ý mình không theo thiết kế mẫu đã được thẩm định.

Liên quan những vi phạm trong xây dựng tại dự án này, UBND thành phố Vinh đã ký nhiều quyết định xử phạt hành chính, cưỡng chế. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng như chủ các công trình phớt lờ, không nộp phạt, cũng không yêu cầu các hộ liên quan tháo dỡ công trình vi phạm.

Bên cạnh đó, tháng 12/2015, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An đã tiến hành kiểm tra, kết luận Công ty TNHH Thương mại Minh Khang có nhiều tồn tại, vi phạm quy định của pháp luật. Cụ thể vi phạm về tiến độ sử dụng đất, về huy động vốn, về nghĩa vụ tài chính, về việc sử dụng đất và về việc chuyển mục đích sử dụng đất…

Theo kết luận, sau 5 lần thay đổi quy hoạch, diện tích đất để sử dụng cho mục đích công cộng (đất giao thông, cây xanh thể dục thể thao, bãi đậu xe công cộng, đất sân vườn) giảm 6.466,1m2; diện tích đất xây dựng nhà trẻ giảm 2.283,24m2; nhà văn hóa giảm 73,1m2; diện tích xây dựng khách sạn 4 sao và siêu thị giảm 6.553,25m2.

Điển hình cho những vi phạm, như trong sử dụng đất chủ đầu tư đã tự ý chuyển các lô có ký hiệu từ A3-28 đến A3-35 với tổng diện tích 1.058m2 từ mục đích sử dụng theo quy hoạch là xây dựng khách sạn cao cấp, siêu thị dược – thiết bị y tế, cơ sở khám, chữa bệnh và văn phòng cho thuê sang xây dựng nhà ở. Ngoài ra, có 975m2 đất quy hoạch xây dựng nhà trẻ (lô E3-03, E3-04, E3-05) chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất nhưng chủ đầu tư tự ý cho xây dựng nhà ở để bán...

Công ty Minh Khang đã bán và xây dựng nhà ở với diện tích 1.108m2 trên đất giao thông và đất khách sạn, siêu thị dược thiết bị y tế đã được phê duyệt quy hoạch cho các hộ dân dù diện tích đất này chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Những căn biệt thự rất hoành tráng nhưng có thiết kế không giống nhau.

Liên quan đến sai phạm tại dự án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Dự án tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh, dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú (thành phố Vinh) do Công ty Minh Khang làm chủ đầu tư.

Cụ thể, ngày 16/9/2021, bà Nguyễn Thị Thu – Giám đốc Công ty Minh Khang; ông Nguyễn Đình Khang – Trưởng ban Quản lý dự án Khu đô thị Minh Khang bị khởi tố, bắt tạm giam. Đến ngày 28/9, UBND xã Nghi Phú có Văn bản số 597/UBND-ĐT gửi lên UBND thành phố Vinh. Tại đây, UBND xã Nghi Phú đề xuất đình chỉ hoạt động xây dựng tại Dự án tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược, thiết bị vật tư y tế và nhà ở, xóm 20, xã Nghi Phú. Lý do UBND xã Nghi Phú đưa ra là vì: “Các hành vi vi phạm phức tạp, vượt quá thẩm quyền nên đã gây khó khăn trong việc xử lý”; “Xét thấy chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược, thiết bị vật tư y tế và nhà ở không còn đủ năng lực thực hiện, để xảy ra sai phạm nhưng không xử lý”.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Thuế thành phố Vinh, tính đến 31/10/2022, tổng số tiền chưa nộp vào ngân sách Nhà nước của Công ty Minh Khang là gần 309 tỷ đồng, trong đó tiền sử dụng đất là gần 211 tỷ đồng, tiền chậm nộp là hơn 98 tỷ đồng. Chi cục Thuế thành phố Vinh đã thực hiện nhiều biện pháp, trong đó có cả cưỡng chế nợ thuế nhưng không có kết quả.

Các dãy biệt thự liền kề nhau trong Khu đô thị Minh Khang nhưng xây dựng theo kiểu thiết kế “mạnh ai nấy làm”.

Ông Hà Văn Trung - Chủ tịch UBND xã Nghi Phú cho biết: Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện bắt tạm giam vợ chồng Giám đốc Công ty Minh Khang, UBND thành phố Vinh có đề xuất tạm đình chỉ các hoạt động xây dựng tại dự án của nhà đầu tư này, nhưng UBND tỉnh và các cơ quan chức năng chưa ban hành văn bản đình chỉ.

Vì thời điểm đó, ở dự án của Công ty Minh Khang vẫn diễn ra khá rầm rộ các hoạt động xây dựng. UBND xã Nghi Phú vẫn thường xuyên phối hợp với Đội quản lý trật tự đô thị kiểm tra, lập biên bản những trường hợp vi phạm như: Xây dựng sai thiết kế hoặc xây dựng trên đất chưa có “bìa đỏ”, nhưng chủ đầu tư không tuân thủ nên để quản lý trật tự xây dựng ở dự án này rất vất vả, khó khăn. Thực trạng tại dự án này từ trước đó, chủ đầu tư và người dân cứ mặc nhiên thi công theo kiểu thiết kế “mạnh ai nấy làm”. Hiện tại, nếu phát hiện gia đình nào tiến hành thi công xây dựng, xã sẽ cử anh em xuống kiểm tra nếu không có “bìa đỏ” và các thủ tục pháp lý theo quy định và đặc biệt xây dựng không đúng thiết kế mẫu là lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công và gửi hồ sơ báo cáo thành phố xử lý”.

Tác giả: Quang Hợp

Nguồn tin: baoxaydung.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP