Trong tỉnh

Nghệ An: Chủ động, sẵn sàng đón công dân ở tâm dịch covid-19 về quê

Tỉnh Nghệ An sẽ hỗ trợ kinh phí đi lại, cách ly tập trung cho các đối tượng khó khăn, những đối tượng còn lại thì phải tự túc...

Ngày 20/7, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch số 396 về việc đón công dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam có nhu cầu cấp thiết trở về Nghệ An.

Đối tượng là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, lao động tự do, người mất việc làm, người mắc kẹt do thăm thân, công tác, học sinh, sinh viên…

Theo kế hoạch, công dân khi trở về Nghệ An sẽ được cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung của tỉnh Nghệ An do Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đảm nhận; cách ly tập trung do UBND các huyện, thành phố, thị xã quản lý.

Nhiều công dân tỉnh Nghệ An được về quê cách ly trước đó.

Những trường hợp có nhu cầu sẽ được cách ly tập trung tại các khu cách ly dịch vụ có thu phí là các khách sạn, cơ sở lưu trú đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch được Sở Du lịch công bố công khai.

Những người dân có nhu cầu trở về Nghệ An sẽ đăng ký qua Website do Sở Thông tin và Truyền thông thiết kế xây dựng, cung cấp, vận hành.

Hoặc đăng ký qua Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội đồng hương cấp huyện, xã (tỉnh Nghệ An) tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam; đăng ký qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh.

Công dân có nhu cầu trở về quê phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân (tên, tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp...) đăng ký điểm đón, phương tiện vận chuyển, địa điểm cách ly, địa điểm về sau khi cách ly...

Đối tượng khó khăn được hỗ trợ kinh phí đi lại, cách ly tập trung theo quy định của Chính phủ. Đối tượng còn lại tự túc kinh phí đi lại, cách ly, xét nghiệm.

Về thời gian, địa điểm đón nhận, UBND tỉnh Nghệ An sẽ thông báo lịch trình đón, tổ chức vận chuyển, cách ly cụ thể dựa vào số lượng công dân đăng ký (dự kiến UBND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức đón công dân về tỉnh theo đợt, mỗi đợt đón khi có từ 1.000 công dân đăng ký trở lên). Phương án vận chuyển là đường sắt hoặc đường hàng không (nếu công dân có nhu cầu).

Các công dân thuộc diện khó khăn sẽ được tỉnh Nghệ An hổ trợ - ảnh minh họa

Theo kế hoạch, tất cả công dân trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam đều tổ chức cách ly tập trung 14 ngày tại các khu cách ly tập trung của quân đội hoặc các huyện, thành phố, thị xã quản lý hoặc tại các cơ sở cách ly dịch vụ có thu phí theo đăng ký. Tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành với yêu cầu phải chủ động chuẩn bị mọi mặt từ đăng ký, vận chuyển, tiếp nhận, cách ly, xét nghiệm với khả năng cao nhất; điều hành kịp thời, thống nhất, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, không để tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly, không để lây nhiễm đối với cán bộ, chiến sỹ, lực lượng Y tế, các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ và cộng đồng dân cư.

Sau khi đón công dân trở về, các ngành, địa phương phải tổ chức sàng lọc, phân loại, cách ly tập trung tai các khu cách ly tập trung, khu cách ly dịch vụ có thu phí nếu công dân có nhu cầu; thực hiện các quy trình xét nghiệm theo quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An.

Đồng thời, quản lý chặt công dân trong khu cách ly tập trung theo quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Đảm bảo các điều kiện về công tác hậu cần như: ăn, ở, sinh hoạt... cho công dân tại các khu cách ly tập trung, khu cách ly dịch vụ có thu phí.

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng chống cháy nổ tại khu cách ly tập trung và gia đình đón nhận công dân.

Nghệ An chuẩn bị sẵn sàng đón công dân về quê trong thời gian tới.

Trước đó, sáng 20/7, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản gửi TP. HCM về việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân tỉnh Nghệ An đang sinh sống, làm việc trên địa bàn thành phố này.

Cụ thể, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị UBND TP. HCM tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân Nghệ An cư trú trên địa bàn về điều kiện sinh hoạt, việc làm và ăn, ở trong thời gian giãn cách xã hội; chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương rà soát và tổng hợp danh sách công dân Nghệ An đang lưu trú, làm việc trên địa bàn thực sự có nhu cầu về quê; cử đơn vị làm đầu mối để phối hợp với tỉnh Nghệ An xây dựng kế hoạch chi tiết để đưa, đón công dân về quê nhà.

Tác giả: Thành Nam

Nguồn tin: Pháp luật Plus

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP