Bạn cần biết

Mang thai đừng ăn bánh mì!

Các nhà khoa học Đan Mạch khuyên thai phụ cắt giảm bánh mì, mì ống và các thực phẩm giàu gluten khác để loại bỏ nguy cơ tiểu đường type 1 ở trẻ.

Nghiên cứu mới của Viện Sức khỏe và Phúc lợi Quốc gia Phần Lan cho thấy nếu hoàn toàn không ăn các thực phẩm giàu gluten như bánh mì, mì ống, một số loại bánh ngọt làm từ bột mì, ngũ cốc ăn sáng…phụ nữ mang thai có thể giảm nguy cơ tiểu đường type 1 của con xuống bằng 0.

bánh mì

Cắt giảm thực phẩm chứa gluten, phụ nữ mang thai có thể bảo vệ con khỏi tiểu đường type 1 - ảnh: internet

Sự hy sinh này không quá khó vì quanh chúng ta có khá nhiều nguồn tinh bột khác như gạo, khoai…Trên hết, trong khi tiểu đường type 2 là do mắc phải và dễ điều chỉnh bằng ăn uống hơn, tiểu đường type 1 là dạng bẩm sinh và trẻ phải khổ với những ống tiêm insulin suốt đời, phát sinh các vấn đề sức khỏe đi kèm và giảm chất lượng sống nghiêm trọng.

Để đi đến lời khuyến cáo này, các nhà khoa học đã theo dõi 247 trường hợp tiểu đường type 1 ở trẻ em trong suốt 15,6 năm, cũng như tìm hiểu kỹ thói quen ăn uống từ trước khi mang thai của mẹ những đứa trẻ này.

Kết quả cho thấy mẹ càng tiêu thụ nhiều gluten, nguy cơ tiểu đường type 1 ở trẻ càng tăng. Những người ăn nhiều gluten đem đến cho con mình nguy cơ gấp đôi so với người ăn ít, trong khi nếu không ăn, bà mẹ có thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ.

Gluten vốn là protein bao gồm gliadin và glutenin, có nhiều trong các hạt của một số loại cây lương thực phổ biến như lúa mì, lúa mạch..., thường tìm thấy trong bánh mì, mì ống, một số bánh ngọt, bột ngũ cốc và thức ăn chế biến sẵn. Thực phẩm chứa gluten cũng là một trong các nhóm thực phẩm gây dị ứng phổ biến.

Công trình cũng cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều gluten trong khẩu phần có thể có hại, tuy nhiên, vẫn cần thêm những nghiên cứu mở rộng hơn để giải thích rõ các cơ chế tiềm ẩn.

Tác giả: A. Thư

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

  Từ khóa: đừng ăn ,Mang thai ,bánh mì

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP