Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết, trong thời gian qua, trên thế giới và Việt Nam xuất hiện 2 dạng ma túy núp bóng thực phẩm: Thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy và ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống.
Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy được sản xuất, đóng gói có phép của cơ quan nhà nước, loại này ở một số nước trên thế giới không cấm và cho phép sản xuất với hàm lượng quy định, ghi trên bao bì sản phẩm và có cảnh báo người dùng.
Trong thời gian qua, các loại ma túy này bị tuồn vào Việt Nam, phát tán và sử dụng dẫn đến ngộ độc như ở Hạ Long, Quảng Ninh. Đối tượng mang từ siêu thị ở Mỹ về cho người nhà sử dụng nhưng không nói, người dùng có thể bị nhầm lẫn, dùng quá liều gây nguy hiểm. Ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống như nước xoài, nước vui, socola... mà công an đã phát hiện, triệt phá ở TP HCM, Hà Nội, Quảng Ninh...
Ma túy hòa tan với nước để sử dụng (Ảnh: Công an cung cấp) |
Để ngăn chặn loại tội phạm này, Cục CSĐT tội phạm về ma túy nhấn mạnh, thời gian tới cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết là tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng bằng nhiều hình thức, đặc biệt là qua các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách pháp luật của Nhà nước, tác hại của ma túy và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội về ma túy, cách nhận biết ma túy, các loại thực phẩm, đồ uống dễ bị tội phạm lợi dụng pha trộn. Phối hợp với các cơ quan chức năng như Hải quan, Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc được nhập vào Việt Nam để phòng ngừa tác hại đối với cộng đồng.