Bạn cần biết

Loại thức uống quen thuộc này có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer đến 86%!

Nhưng theo các nhà nghiên cứu, loại thức uống này không chỉ ngon, mà còn tốt cho não của bạn. Đây là cách để ngăn ngừa bệnh Alzheimer hiệu quả và rẻ tiền hơn thuốc rất nhiều.

Bệnh Alzheimer’s (AHLZ-high-merz) là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi. Bệnh Alzheimer’s không phải là bệnh lão khoa thông thường hoặc bệnh thần kinh.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng rằng việc sử dụng trà cho bệnh nhân Alzheimer có thể làm giảm đáng kể triệu chứng. Theo một nghiên cứu năm 2017 của Đại học Quốc gia Singapore, nhâm nhi một ly trà mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh này.

Hầu hết chúng ta không có thói quen uống trà xanh vào buổi sáng hay sử dụng trà hoa cúc để thư giãn vào ban đêm. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, loại thức uống này không chỉ ngon, mà còn tốt cho não của bạn. Cụ thể hơn, uống trà là một cách để ngăn ngừa bệnh Alzheimer hiệu quả và rẻ tiền hơn thuốc rất nhiều.

Ảnh minh họa: Internet

Trà và khả năng phòng chống Alzheimer

Để nghiên cứu khả năng phòng chống bệnh Alzheimer của trả, các nà nghiên cứu đã theo dõi 950 người lớn tuổi (55 tuổi trở lên) và thói quen uống trà của họ từ năm 2003 đến nằm 2005. Sau đó, từ năm 2006 đến năm 2010, các nhà nghiên cứu theo dõi nam giới và nữ và đánh giá khả năng nhận thức của họ theo một tiêu chuẩn nhất định.

Kết quả là những người thường xuyên uống trà giảm 50% nguy cơ rối loạn nhận thức thần kinh. Bên cạnh đó, khả năng chống bệnh của trà thậm chí còn có hiệu quả hơn nhiều đối với những người có gen bị mắc bệnh Alzheimer - nhóm này giảm nguy cơ bị suy giảm nhận thức lên tới 86%. Suy ra, trà có thể là một liệu pháp điều trị tự nhiên cho bệnh Alzheimer.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, để phòng chống bệnh Alzheimer thì loại trà nào không quan trọng, miễn là được làm từ lá chè và được uống thường xuyên.

Trà tác động đến não chúng ta như thế nào?

Trong khi việc trà có khả năng phòng chống Alzheimer là phát hiện mới, thì trà trước nay vẫn được biết đến là loại thức uống có lợi cho sức khỏe và tốt cho não. Các tác dụng tuyệt vời này là nhờ vào các thành phần trong trà như catechins và theaflavins. Đây là những thành phần chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa và chống viêm giúp não không bị lão hóa.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy theanine và caffeine trong trà giúp người uống hoạt động tốt hơn trong công việc. Nó cũng có khả năng làm tăng tính sáng tạo và sự tỉnh táo. Caffeine cũng kết hợp tốt với L-theanine -một amino acid kích thích. Trên thực tế, các thành phần này trong trà hoạt động làm giảm mệt mỏi tinh thần, đồng thời tăng sự tỉnh táo và trí nhớ.

Và vào năm 2012, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng EGCG có trong trà xanh thực sự có thể giúp cải thiện trí nhớ bằng cách làm tăng sự sản xuất tế bào gốc thần kinh ở não. Khi các nhà khoa học tiến hành thí nghiệm với chuột, họ nhận thấy EGCG giúp loài gặm nhấm này nhận ra vật thể trong không gian và cải thiện trí nhớ.

Với những tác dụng tuyệt vời này, bạn đã sẵn sàng gia nhập “hội những người yêu trà” chưa?

Ảnh minh họa: Internet

Những cách tốt nhất để uống trà

Nếu bạn đã thực sự muốn thêm trà vào thực đơn hằng ngày, hãy tham khảo những cách sau để có hương vị và kết quả tốt nhất:

Uống trà lá thay vì trà túi lọc: mặc dù, trà túi lọc rất tiện lợi và cũng khá bổ dưỡng, những trong quá trình sản xuất, trà túi lọc đã đánh mất một số thành phần dinh dưỡng bao gồm các thành phấn chống lại bệnh Alzheimer. Nhưng bạn đừng lo, nếu không đủ thời gian để pha lá chè tươi mỗi ngày, bạn có thể sử dụng các loại trà đóng gói được bày bán ở nhiều nơi.

Đừng ủ trà quá lâu: Hãy để ý thời gian trong lúc pha trà. Trà xanh không cần ủ quá lâu, chỉ cần 2-3 phút là đủ (3- 5 phút đối với một vài loại đặc biệt). Nếu ủ quá lâu, trà sẽ giải phóng tannin và tạo vị đắng.

Cẩn trọng với những gì bạn cho thêm vào! Nhiều người có thói quen cho thêm một số thứ vào trà để tạo vị ,nhưng điều này có thể khiến trà từ một thức uống lành mạnh trở thành có hại cho sức khỏe. Ví dụ như đường, sẽ làm tăng lượng calo trong trà, và còn khiến người uống có nguy cơ “say đường”.

Thay vào đó bạn có thể thêm vài giọt mật ong nguyên chất vào để vẫn tạo được hương vị ngọt ngào và tốt cho sức khỏe. Nhưng nhớ, chống chỉ định với các loại mật ong “giả” – mật ong đã pha trộn!

Hay sữa hữu cơ, sữa tươi nguyên chất và sữa dừa đều là những ý hay. Hãy tránh các loại sữa chứa dầu đậu nành và các thành phần bị hydro hóa không tốt cho cơ thể như hello, GMOs, màu nhân tạo, xirô bắp, carrageenan,...

Tác giả: Hồng Nhung (Dịch)

Nguồn tin: phunusuckhoe.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP