Du lịch

Loại quả trông sần sùi, xấu xí lại là đặc sản 4 năm mới có một lần ở Đồng Nai

Không những có vẻ ngoài đặc biệt, loại quả này còn có cái tên độc đáo không kém - quả ươi.

Nhắc đến những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Đồng Nai thì không thể thiếu được quả ươi rừng. Đây là loại quả quý mà người dân địa phương xem như lộc trời, bởi không phải năm nào cũng có, mà có khi ba, bốn năm mới cho quả một lần.

Quả ươi được người Đồng Nai xem như "lộc trời".

Ươi rừng có vẻ ngoài sần sùi, màu đen sậm không mấy bắt mắt. Thông thường, quả chỉ to bằng đầu ngón tay cái. Người dân hái đem về rồi phơi khô, bảo quản cẩn thận để sử dụng cho những năm sau hoặc bán cho thương lái.

Ươi thường được phơi khô và có thể giữ được vài năm mà không bị hư nếu được bảo quản tốt.

Việc thu hoạch ươi đòi hỏi kinh nghiệm và giỏi leo trèo vì thân cây to, cao cả chục mét. Với những cây quá cao, người dân không thể trèo lên hái được thì phải chờ đến khi ươi chín, rụng xuống đất mới thu hoạch được. Hạt ươi rụng xuống đất là tốt nhất, thế nên người ta thường gọi là “hạt ươi bay”. Chính vì số lượng có hạn mà ươi rừng rất được giá, có thời điểm bán được hơn 200.000 đồng/kg.

Hạt ươi bán rất được giá.

Bên trong lớp vỏ sần sùi, xấu xí là phần hạt có màu nâu nhạt, giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Hạt ươi ngâm trong nước sẽ phình to gấp 8 - 10 lần thể tích của trái, kết hợp với hạt é, hạt chi-a hoặc sương sáo tạo nên một món giải khát đầy hấp dẫn. Vị ươi hơi chát, ngâm trong đường ngọt nhẹ, thêm chút tươi mát của hạt é, sương sáo sẽ ngay lập tức thổi bay cái nắng oi ả.

Nước giải khát được làm từ hạt ươi ngâm đường, kết hợp cùng hạt é, sương sáo.

Ươi rừng giúp giải khát thanh nhiệt, bổ thận nên rất được ưa chuộng khi thời tiết nắng nóng.

Du khách đến Đồng Nai có thể tìm đến các xe nước bán dọc các con đường để thưởng thức vị của ươi rừng. Ngoài ra, người dân địa phương cũng bán hạt ươi khô để du khách mua làm quà tặng cho người thân, bạn bè sau mỗi chuyến đi của mình.

Tác giả: RACHEL PHẠM(Tổng hợp)

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP