|
Loài ốc có ngoại hình khiến nhiều người "ngượng chín mặt"
Những năm trở lại đây trên thị trường có loài hải sản đắt đỏ với hình dáng khiến chị em "ngượng chín mặt" nhưng do độc đáo và hương vị đặc sắc nên dù giá đắt đỏ nhiều người vẫn vung tiền mua không tiếc tay.
Món ăn được nhắc đến chính là ốc vòi voi. Loài ốc này là loài nhuyễn thể hai vỏ, còn gọi là trai nước mặn, ốc tu hài, có nguồn gốc ban đầu từ vùng biển phía tây Canada và một số ít được tìm thấy tại phía bắc Hoa Kì.
Ốc vòi voi Canada có thân hình oval to bằng bắp tay kéo dài từ cổ tới lớp vỏ cứng hai mảnh.
Điểm nổi bật của ốc này đó là chiếc vỏ ốc vòi voi/tu hài đã dài từ 15-20cm, chiếc vòi có thể dài trên 1m. Đáng chú ý, chúng có cái vòi nhô ra trông giống vòi của chú voi con bé xíu. Chiếc vòi này có thể chui rút vào vỏ nên dựa vào đặc điểm này ở một số vùng người dân địa phương gọi chúng là con thụt thò.
Ốc vòi voi thường nặng khoảng 1,5 - 2,5kg nhưng cá biệt có con nặng tới 4 – 5 kg.
Ốc vòi voi có bề ngoài bắt mắt. |
Không chỉ nổi tiếng có vẻ ngoài độc lạ. Đây cũng là loài nhuyễn thể sống lâu và lớn nhất trong hang cát, nó có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Thịt của loài ốc này có hương vị đặc biệt, tác dụng rất tốt đối với sức khỏe phái nam. Vì vậy mà, nhiều bà nội trợ rất sẵn lòng mua về tẩm bổ cho chồng, cũng như cho con cái, người thân thưởng thức.
Cách thu hoạch loại đặc sản có "1-0-2"
Để thu hoạch được hải sản đắt đỏ, trong quá trình đánh bắt, người ta phải tuyệt đối cẩn thận tránh nắm phải vòi tu hài bởi làm như vậy sẽ dễ khiến tu hài bị chết. Sau khi lấy tu hài khỏi tổ, người ta chuyển ngay chúng lên tàu và đưa vào bảo quản trong bể lọc nước sạch có nhiệt độ luôn giữ ở khoảng 10 độ C.
Khi rời tàu ngoài biển khơi, tu hài tiếp tục được vận chuyển theo đường hàng không đến mọi nơi trên thế giới. Trong suốt quá trình vận chuyển cho tới tận khi đến với thực khách, để giữ tu hài luôn tươi sống thì các điều kiện bảo quản tu hài phải luôn được đảm bảo một cách nghiêm ngặt, từ độ sạch của nước cho tới nhiệt độ tiêu chuẩn.
|
Thông tin trên Dân Việt, một số nghiên cứu cho biết, thịt của loại nhuyễn thể này có khoảng 16 loại acid amin. Đây là loài hải sản khá quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao.
Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học chính thức nào công nhận nhưng nhiều người vẫn tin rằng tu hài đặc biệt tốt với nam giới, thậm chí nó còn được đồn thổi là món thần dược có tác dụng với các quý ông còn hơn cả Viagra.
Vì sao ốc vòi voi đắt đỏ 10 triệu đồng/con vẫn có nhiều người săn lùng
Con ốc vòi voi chế biến được nhiều món ăn khác nhau như: nướng, gỏi, nấu cháo… Thịt tại những chiếc vòi rất ngon, dai dai, mềm và ngọt. Để chế biến được ốc vòi voi ngon còn phụ thuộc vào rất nhiều gia vị như tỏi, hành khô được băm nhỏ, sau đó cho dầu lên chiên, hành hoa thái nhỏ trộn đều, sau đó ngâm nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu… Theo đó, các đầu bếp thường truyền cho nhau kinh nghiệm rằng, muốn thưởng mức món ốc vòi voi ngon thì khi chế biến, ốc vòi voi phải còn sống và có vòi màu trắng.
Ngoài ra, những con ốc vòi voi chết hoặc có vòi sẫm màu có thể là ốc vòi voi bị bệnh hoặc được bảo quản không tốt, thịt cũng không thể nào tươi ngon được. Và cũng giống như các loài sò, loài trai khác, ốc vòi voi vỡ vỏ bị xem là đồ bỏ đi không bán được giá cao.
Ốc vòi voi được này bán ở Việt Nam với giá "chát". |
Chia sẻ về loài ốc độc đáo từ loài ốc có "1-0-2" này anh Ngô Chí, chủ một cửa hàng hải sản ở Hà Nội cho hay: "Giá ốc vòi voi Canada thì siêu đắt đỏ. Một cân ốc voi loại khủng của Việt Nam chỉ tầm 550.000 đồng, nhưng giá ốc voi Canada đắt gấp 5 lần. Song, khách đặt mua loại 1-2 kg/con vẫn rất nhiều".
"Thường thì với ốc voi loại khủng chỉ các đại gia, giới nhà giàu lắm tiền nhiều của mới đặt mua bởi mỗi con cũng trên dưới 10 triệu đồng. Nhưng mỗi tuần cũng có cả chục đơn hàng đặt loại vip này chứ không ít”, anh Chí chia sẻ thêm.
Bình thường, giá loại đồ ăn này từ 2 – 2,5 triệu đồng/kg, tuy nhiên, vào những mùa trái vụ như mùa này giá ốc vòi voi Canada có thể lên đến 10 triệu đồng/1 con. Chưa kể, nếu muốn có con kích cỡ to thì phải đặt trước cả tuần mới có.
Tác giả: Trúc Chi (t/h)
Nguồn tin: nguoiduatin.vn