Kinh tế

Hơn 80% trái phiếu bất động sản Việt Nam thuộc nhóm doanh nghiệp đáng báo động

Theo FiinRatings (đơn vị chuyên cung cấp thông tin về tài chính, có văn phòng tại Việt Nam), hơn 80% giá trị trái phiếu doanh nghiệp của ngành bất động sản của Việt Nam phát hành thuộc về các doanh nghiệp chưa niêm yết. Các doanh nghiệp này có "sức khỏe" tài chính ở mức yếu rất báo động và đặc biệt là thiếu minh bạch.

Đơn vị nghiên cứu tài chính FiinRatings vừa phát hành báo cáo "Nhìn lại 2022 và Triển vọng thị trường vốn 2023" của Việt Nam cho thấy, đòn bẩy tài chính của các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu doanh nghiệp chưa niêm yết ước tính có thể còn cao hơn và rủi ro hơn nữa trong năm 2023.

Thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, thanh khoản.

FiinRatings nhận định, các doanh nghiệp bất động sản buộc phải duy trì đủ dòng tiền cho các dự án (thường kéo dài 3-5 năm, tùy thuộc quy mô) do đặc thù thâm dụng vốn, nhưng dòng tiền suy giảm sẽ ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của các doanh nghiệp này.

Trong 2 năm tới, gánh nặng đáo hạn của ngành bất động sản sẽ lên tới 230,86 nghìn tỷ đồng, chiếm 35,2% tổng giá trị đáo hạn toàn thị trường. Trong khi đó, phần lớn các trái phiếu trên được phát hành với thời gian đáo hạn từ 3,5 năm trở xuống, cho thấy nhu cầu vay vốn để tái cấp vốn của ngành là rất lớn.

"Các doanh nghiệp sẽ buộc phải dựa vào dòng tiền hiện có hoặc tiếp cận các nguồn vay bên ngoài rủi ro hơn. Do thiếu vốn triển khai dự án trong khi doanh số sụt giảm, nhiều doanh nghiệp đã tính đến các phương án tái cơ cấu nợ như: Gia hạn nợ, chuyển đổi gói vay với lãi suất mới; mua lại trái phiếu; trả nợ trái phiếu bằng bất động sản", báo cáo nêu.

Bộ Xây dựng cho biết, tính đến hết năm 2022, tổng nợ vay bất động sản hơn 1,2 triệu tỷ đồng, trong đó nợ vay ngân hàng của các doanh nghiệp bất động sản khoảng 800.000 tỷ đồng, nợ trái phiếu khoảng 419.000 tỷ đồng.

Ngoài khoản nợ vay các ngân hàng xấp xỉ 800.000 tỷ đồng, tính đến cuối năm 2022, các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ để vay nợ thêm 419.000 tỷ đồng.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, tuần tới, Chính phủ tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Trong hội nghị này, Bộ Xây dựng báo cáo kết quả về Tổ công tác giải cứu thị trường và tiếp tục cập nhật đưa ra những kiến nghị cho thị trường bất động sản năm 2023 trong đó có vấn đề vốn và trái phiếu doanh nghiệp bất động sản.

Tác giả: Ngọc Mai

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP