Bà Hồ Thị Hiền - chủ nhà hàng Hải Hiền, xã Quỳnh Nghĩa cho biết, năm nay lượng khách về tắm biển, thưởng thức hải sản rất đông kể cả ngày lễ và các ngày trong tuần. Ngoài 2 đầu bếp và 3 người giúp việc, chúng tôi phải huy động thêm 3 nhân công nữa để đáp ứng công việc. Ngày cuối tuần, nhà hàng chế biến khoảng 200 kg tôm tít, ghẹ, cua đá, cá trích, ngao biển... cho khách hàng sử dụng.
Hải sản biển Quỳnh nhờ được khai thác, đánh bắt ở vùng lộng nên tươi ngon; các đội tàu từ 20CV đến dưới 90 CV thường đi đánh bắt trong ngày, sau đó hải sản được các nhà hàng, cơ sở nuôi giữ thu mua để cung cấp ra thị trường. Do đặc tính những loài hải sản như cua, ghẹ, tôm tít, cá đục, ngao, sò sinh sống ở vùng lộng nên chỉ có đội tàu gần bờ mới "săn" được.
Với 4 bể nuôi giữ hải sản, chị Nguyễn Thị Hằng chủ nhà hàng Phương Hằng thường xuyên thu mua hải sản từ các tàu đánh bắt gần bờ về bảo quản trong bể. Hiện đang vào mùa du lịch nên mỗi ngày cơ sở của chị thu mua thêm khoảng 20 kg tôm tít (tuỳ nhiều hay ít), 7 - 10 kg ốc hương; hàng chục kg sò biển, ngao biển... bỏ vào bể sục khí để bảo quản.
Năm nay, lượng du khách về tắm biển, ăn uống tăng đột biến nên cơ sở của chị Hằng luôn chủ động dự trữ nguồn hải sản nuôi giữ trong bể.
Mặc dù lượng khách về tắm biển, thưởng thức hải sản cao hơn năm trước nhưng giá cả vẫn bình ổn so với ngày thường. Tất cả các cơ sở, nhà hàng đều công khai niêm yết giá, du khách có thể lựa chọn theo thực đơn.
Cụ thể, tôm tít loại to từ 320.000 - 350.000 đồng/kg, loại vừa 120.000 - 200.000 đồng/kg; ốc hương 400.000 - 600.000 đồng/kg; cá đục 220.000 đồng/kg; mực xôi 260.000 - 300.000 đồng/kg; sò nướng 70.000 đồng/đĩa; ghẹ 500.000 - 600. 000 đồng/kg...
Sau ngày khai trương năm du lịch biển ngày 28/4, từ đó đến nay có khoảng gần 30.000 lượt du khách về các bãi biển trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu để nghỉ dưỡng và thưởng thức hải sản.
Nguồn: Báo Nghệ An