Nghệ An 24h

http://nghean24h.vn


Hải sản Quỳnh Lưu 'hút' khách du lịch

Tôm tít, cua đá, vẹm... là những loại hải sản đang hút khách du lịch khi về với biển Quỳnh Lưu. Những ngày lễ, hải sản thậm chí cháy hàng vì nhu cầu sử dụng của người dân tăng cao.
Mùa du lịch năm nay, lượng du khách tìm về các bãi biển ở huyện Quỳnh Lưu tăng đột biến so với các năm. Nhiều nhà nghỉ, khách sạn đều kín phòng; các nhà hàng ăn uống bên bãi biển phục vụ du khách hết công suất.
 
h1
Phong phú hải sản biển phục vụ du khách về với biển Quỳnh. Hải sản đựơc nuôi bảo quản trong bể sục khí nên tươi đựơc lâu.  Ảnh: Việt Hùng

Bà Hồ Thị Hiền - chủ nhà hàng Hải Hiền, xã Quỳnh Nghĩa cho biết, năm nay lượng khách về tắm biển, thưởng thức hải sản rất đông kể cả ngày lễ và các ngày trong tuần. Ngoài 2 đầu bếp và 3 người giúp việc, chúng tôi phải huy động thêm 3 nhân công nữa để đáp ứng công việc. Ngày cuối tuần, nhà hàng chế biến khoảng 200 kg tôm tít, ghẹ, cua đá, cá trích, ngao biển... cho khách hàng sử dụng.
h2
Thơm ngon sò biển nướng chín trên bếp than hồng; hiện sò biển nướng kèm theo gia vị lạc rang, rau thơm có giá 70.000 đồng/đĩa. Ảnh: Việt Hùng. Ảnh: Việt Hùng

Hải sản biển Quỳnh nhờ được khai thác, đánh bắt ở vùng lộng nên tươi ngon; các đội tàu từ 20CV đến dưới 90 CV thường đi đánh bắt trong ngày, sau đó hải sản được các nhà hàng, cơ sở nuôi giữ thu mua để cung cấp ra thị trường. Do đặc tính những loài hải sản như cua, ghẹ, tôm tít, cá đục, ngao, sò sinh sống ở vùng lộng nên chỉ có đội tàu gần bờ mới "săn" được.
 
h3
 Vẹm biển hấp sả cũng là món được nhiều du khách ưa thích. Ảnh: Việt Hùng

Với 4 bể nuôi giữ hải sản, chị Nguyễn Thị Hằng chủ nhà hàng Phương Hằng thường xuyên thu mua hải sản từ các tàu đánh bắt gần bờ về bảo quản trong bể. Hiện đang vào mùa du lịch nên mỗi ngày cơ sở của chị thu mua thêm khoảng 20 kg tôm tít (tuỳ nhiều hay ít), 7 - 10 kg ốc hương; hàng chục kg sò biển, ngao biển... bỏ vào bể sục khí để bảo quản. 

Năm nay, lượng du khách về tắm biển, ăn uống tăng đột biến nên cơ sở của chị Hằng luôn chủ động dự trữ nguồn hải sản nuôi giữ trong bể.

 
h4
Tôm tít loại to từ 320.000- 350.000 đồng/kg, loại vừa 120.000 -200.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng

Mặc dù lượng khách về tắm biển, thưởng thức hải sản cao hơn năm trước nhưng giá cả vẫn bình ổn so với ngày thường. Tất cả các cơ sở, nhà hàng đều công khai niêm yết giá, du khách có thể lựa chọn theo thực đơn.

Cụ thể, tôm tít loại to từ 320.000 - 350.000 đồng/kg, loại vừa 120.000 - 200.000 đồng/kg; ốc hương 400.000 - 600.000 đồng/kg; cá đục 220.000 đồng/kg; mực xôi 260.000 - 300.000 đồng/kg; sò nướng 70.000 đồng/đĩa; ghẹ 500.000 - 600. 000 đồng/kg...
h5
Du khách về với biển Quỳnh tăng đột biến so với các năm. Ảnh: Việt Hùng

Sau ngày khai trương năm du lịch biển ngày 28/4, từ đó đến nay có khoảng gần 30.000 lượt du khách về các bãi biển trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu để nghỉ dưỡng và thưởng thức hải sản.
 
 Tác giả: Việt Hùng
Nguồn: Báo Nghệ An