Thể thao

Độc lạ: Thẻ hồng lần đầu tiên được áp dụng tại Copa America 2024

Thẻ hồng chính thức được pháp áp dụng trong trường hợp đặc biệt liên quan đến cầu thủ bị chấn thương vùng đầu tại Copa America 2024.

Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ đã thông qua quy định cho phép các đội bóng thay một cầu thủ bị chấn thương nặng ở đầu mà không mất suất thay người chính thức. Đây được xem như quy định ‘độc lạ’ và lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử bóng đá thế giới.

Theo quy định hiện hành, mỗi đội bóng chỉ được phép thay người 3 lần với tối đa 5 cầu thủ cho mỗi trận đấu.

Theo quy định mới với luật thẻ hồng, nếu trọng tài xác định cầu thủ bị thay ra sân là bất khả kháng vì chấn thương nặng ở vùng đầu, các đội bóng sẽ không mất một trong 5 suất thay người như quy định cũ.

Các đội bóng có nghĩa vụ báo cáo về tình trạng chấn thương của cầu thủ, xem có liên quan tới vấn đề ở vùng đầu hay không tới trọng tài thứ 4 hoặc trọng tài chính và sau đó thẻ hồng sẽ được sử dụng.

Thẻ hồng chính thức được áp dụng tại Copa America 2024.

Để đảm bảo tính công bằng, đội đối thủ cũng được cấp thêm một quyền thay người. Điều này có nghĩa là cả 2 đội có thể được hưởng lợi từ một lượt thay người bổ sung nếu một cầu thủ gặp chấn thương đầu.

Quy định mới đã được thông qua trước giải đấu như một phần của nỗ lực liên tục của Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ để ưu tiên sức khỏe và an toàn cho cầu thủ.

"Cơ quan quản lý thi đấu và hoạt động của chúng tôi thông báo rằng, để đảm bảo sức khỏe cho các cầu thủ, các đội sẽ có một lượt thay người bổ sung khi có nghi ngờ về chấn thương đầu và chấn thương não, ngoài 5 lượt thay người theo quy định”, thông báo từ Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ có đoạn, đồng thời nêu rõ: “Để làm điều này, trọng tài chính hoặc trọng tài thứ tư phải được thông báo và sử dụng thẻ màu hồng".

Sau khi được thay thế theo quy định thẻ hồng, cầu thủ ấy sẽ không được phép trở lại sân. Cầu thủ chấn thương sẽ được đưa vào phòng thay đồ hoặc cơ sở y tế để tiếp tục kiểm tra và chăm sóc y tế.

Bác sĩ đội bóng sau đó phải hoàn thành và nộp một báo cáo đầy đủ cho Ủy ban Y tế của Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ trong vòng 24 giờ, nêu rõ kết quả kiểm tra liên quan tới chấn thương đầu.

Việc giải đấu Copa America 2024 chính thức áp dụng thẻ hồng diễn ra trong bối cảnh gần đây có ý kiến đã đề xuất sử dụng thẻ xanh, tạm đình chỉ thi đấu cầu thủ 10 phút, song FIFA không chấp thuận.

Trước đó, ở giải vô địch quốc gia nữ Bồ Đào Nha, trọng tài đã sử dụng thẻ trắng để tôn vinh cầu thủ có hành động fair-play.

Trọng tài rút thẻ trắng trong trận đấu bóng đá nữ ở Bồ Đào Nha.

Tác giả: Như Yên

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP