Thế giới

Đoàn xe chở linh cữu phó tổng thống Malawi tông chết 4 người đưa tiễn

Một ô tô trong đoàn xe chở phó tổng thống Malawi thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay hôm 10-6 đã tông vào dòng người tiễn đưa, khiến 16 người thương vong.

Đoàn xe chở linh cữu Phó tổng thống Malawi Saulos Chilima - Ảnh: X/NationOnline

Theo Hãng tin AFP, tối 16-6 (giờ địa phương), cảnh sát Malawi cho biết một ô tô trong đoàn xe chở linh cữu Phó tổng thống Saulos Chilima đã tông vào dòng người đưa tiễn, làm bốn người chết và 12 người bị thương.

Vụ tai nạn xảy ra tại làng Ntcheu ở miền trung Malawi. Khi ấy, đoàn xe đang trên đường chở linh cữu của ông Chilima về quê nhà Nsipe - ngôi làng cách thủ đô Lilongwe 180km - để tổ chức tang lễ vào ngày 17-6.

Một nhân chứng cho biết vào thời điểm xảy ra vụ việc, hàng ngàn người dân xếp hàng trên đường để có thể nhìn thấy linh cữu của phó tổng thống. Một chiếc ô tô trong đoàn xe đã đâm vào một nhóm người khi đang cố gắng di chuyển qua dòng người đông đúc.

Thông báo của cảnh sát Malawi nêu: "Vụ va chạm khiến hai phụ nữ và hai đàn ông bị thương nghiêm trọng ở vùng đầu và đa chấn thương ở các phần khác. Bốn người đã tử vong trong quá trình điều trị".

Ông Fleix Njawala, người phát ngôn Đảng Phong trào chuyển mình thống nhất (UTM) của ông Chilima, cho biết đã xuất hiện tình trạng căng thẳng khi một bộ phận trong số người tiễn đưa yêu cầu dừng đoàn xe lại để họ xem linh cữu. Thậm chí, một vài trường hợp còn ném đá vào dòng xe.

Ông Chilima thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay quân sự hôm 10-6. Chiếc máy bay chở ông và bốn người khác đột nhiên mất tích khi bay qua khu vực sương mù dày đặc ở rừng Chikangawa. Đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân vụ tai nạn.

Sau vụ việc, Đảng UTM đã chỉ trích Chính phủ Malawi và nhiều thành viên nội các vì để công tác tìm kiếm - cứu nạn ông Chilima diễn ra hời hợt.

Một nghị sĩ đảng này cho biết khi các thành viên trong đảng đến hiện trường, họ chỉ thấy một xe quân đội và 9 binh lính đang tìm kiếm trong toàn khu vực. Người này khẳng định cuộc tìm kiếm - cứu nạn phó tổng thống chẳng khác gì "đi tìm dê lạc".

Do đó Đảng UTM đã yêu cầu mở cuộc điều tra riêng về nguyên nhân vụ tai nạn này.

Tác giả: NGỌC ĐỨC

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP