Thể thao

Cuộc sống của cầu thủ giành nhiều Quả bóng Vàng nhất Việt Nam

Với tư cách là cầu thủ giành nhiều Quả bóng Vàng nhất Việt Nam (2009, 2011, 2014, 2016), cuộc sống và sự nghiệp hiện tại của Phạm Thành Lương (Lương "dị") giờ đã có nhiều sự thay đổi.

Nhắc đến những chủ nhân của Quả bóng vàng Việt Nam thì Phạm Thành Lương (biệt danh Lương "dị") là người đáng chú ý nhất khi anh giữ kỷ lúc 4 lần giành danh hiệu cá nhân cao quý này.

Mới đây, xuất hiện trong Lễ trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2023, HLV Phạm Thành Lương (CLB Hoà Bình) đã bày tỏ sự hạnh phúc khi chứng kiến sự trưởng thành của thế hệ đàn em.

Phạm Thành Lương (phải) trong Lễ trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2023 với giải Cống hiến.

Cụ thể, trả lời báo Sài Gòn Giải Phóng, Phạm Thành Lương cho biết: "Lễ trao giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam cũng là dịp để cả nền bóng đá tổng kết, nhìn lại một năm đã qua. Từ đó có những thay đổi phù hợp, đưa ra kế hoạch phát triển, cùng nhau hướng đến những điều tích cực hơn trong tương lai.

Khi có một giải thưởng cực kỳ uy tín, trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu với cộng đồng yêu bóng đá cả nước, thì đó chính là động lực, mục tiêu phấn đấu cho cá nhân cầu thủ. Đời cầu thủ, trong đó có tôi khi còn thi đấu, luôn khát khao và mong ước tên của mình dù chỉ một lần được xướng lên trong đêm gala. Đó cũng cách mà chúng tôi muốn đáp lại niềm tin yêu của người hâm mộ dành cho mình".

Phạm Thành Lương hiện đang giữ kỷ lúc cầu thủ sở hữu nhiều Quả bóng vàng Việt Nam nhất.

Khi được hỏi về thành tích 4 lần giành Quả bóng vàng Việt Nam và được coi là một phần lịch sử của giải đấu, HLV Phạm Thành Lương trả lời: "Đó là một niềm vinh dự và tự hào với bản thân. Nhưng để có được sự yêu quý từ mọi người thì tôi phải gửi lời cảm ơn chân thành đến Báo SGGP đã luôn duy trì giải thưởng suốt 28 năm đã qua và cả sau này nữa.

Khi được các thành viên trong hội đồng bầu chọn trao trọn niềm tin và kỳ vọng bằng việc điền tên mình vào lá phiếu, thì đó chính là niềm vui, hạnh phúc của ứng viên. Tôi nghĩ dù có hay không đoạt giải thì đó cũng chính là trách nhiệm lẫn động lực để các cầu thủ tiếp tục rèn luyện, hoàn thiện bản thân hơn, không ngừng cống hiến cho bóng đá nước nhà".

Năm 2023, Thành Lương giã từ sự nghiệp cầu thủ để hướng đến vai trò mới là HLV.

Phạm Thành Lương trưởng thành từ đội trẻ Hà Nội ACB sau đó được đôn lên đội một vào năm 2006, cùng đội bóng này đoạt Cúp quốc gia 2008. Sau khi Hà Nội ACB giải thể, Lương chuyển sang thi đấu cho Hà Nội T&T. Tại đây, anh giành 5 chức vô địch V.League 1 (2013, 2016, 2018, 2019, 2022), 3 Cúp quốc gia (2019, 2020, 2022) và 4 Siêu cúp quốc gia (2018, 2019, 2020, 2022).

Ở cấp độ quốc tế, Thành Lương là thành viên đội tuyển quốc gia Việt Nam vô địch AFF Suzuki Cup 2008. Anh ra sân tổng cộng 74 trận và ghi được 6 bàn thắng cho đội tuyển trước khi giã từ sự nghiệp thi đấu quốc tế sau AFF Cup 2016.

Anh có biệt danh "Lương dị" bởi tài năng hiếm có và cái chân trái dị biệt (chân trái dài hơn chân phải 1 cm). Với 4 lần đoạt quả bóng vàng Việt Nam vào các năm 2009, 2011, 2014, 2016 và cũng là người đoạt danh hiệu này nhiều nhất, Phạm Thành Lương được đánh giá là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất lịch sử bóng đá Việt Nam.

Thành Lương hiện là HLV CLB Hòa Bình FC thi đấu tại giải hạng nhất Quốc gia.

Cuối năm 2023, Phạm Thành Lương giải nghệ ở tuổi 34 thu hút sự chú ý của nhiều người. Thay vì chuyển sang công tác huấn luyện tại Hà Nội FC nhưng Thành Lương tiết lộ anh sẽ làm HLV ở một đội bóng tại giải hạng Nhất là Hòa Bình FC.

Tác giả: Thiên Anh

Nguồn tin: kienthuc.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP