Trong tỉnh

Chiêm ngưỡng hàng cây xà cừ cổ thụ trên quê hương Bác

Trải qua hơn nửa thế kỷ, vượt qua thử thách thời gian, hàng cây quê hương Bác vẫn sừng sững vươn xanh, trở thành biểu tượng đẹp, cuốn hút du khách thập phương.

Những ngày tháng Năm, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) đón hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến tham quan và dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ấn tượng đầu tiên là hai hàng cây xà cừ cổ thụ cao sừng sững, tỏa bóng phủ kín cả tuyến Tỉnh lộ 540, từ cổng vào làng Sen, xã Kim Liên. Thời điểm này, trời trong xanh, nắng rực rỡ, vì vậy vòm lá xanh đã làm vơi đi cái nắng bỏng rát nơi đây.

Theo lời kể của các cụ cao niên, từ những năm 1960 của thế kỷ trước, sau lời kêu gọi Tết trồng cây của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người dân xã Kim Liên, huyện Nam Đàn đã trồng hàng trăm cây xà cừ trên đường vào làng.

Trải qua gần 65 năm, vượt qua thử thách thời gian và bao biến thiên lịch sử, hàng cây xà cừ trên quê hương Bác vẫn luôn xanh tốt.

Rất nhiều cây cổ thụ có đường kính lớn hơn 1,5m. Vào những ngày nắng nóng, hàng cây tỏa bóng mát thanh bình, nhiều người dừng chân dưới tán cây để nghỉ ngơi.

Việc chăm sóc cho cây được tiến hành thường xuyên, đảm bảo điều kiện sinh trưởng tốt nhất cho hàng xà cừ cổ thụ. Mỗi năm, trước mùa mưa bão, Ban quản lý khu di tích sẽ cắt tỉa cây để đảm bảo an toàn nên nhiều năm qua chưa có cây nào bị gãy đổ.

Ông Nguyễn Quang Lộc, Chủ tịch UBND xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An cho biết: “Từ xưa đến nay, hàng cây xà cừ đã trở thành biểu tượng đẹp, níu chân mỗi du khách đến với quê hương của Bác Hồ”.

Theo ông Lộc, tuyến đường 540 trước đây vốn là đường đất, chỉ rộng hơn 3m. Để đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương, cũng như thuận lợi cho du khách đi lại khi đến với quê Bác, tuyến đường được đầu tư mở rộng năm 2012.

“Để giữ hàng cây, đơn vị thi công đã giữ nguyên hiện trạng tuyến đường, mở thêm một làn bên cạnh nên bây giờ mới thành hình cong uốn lượn như vậy”, Chủ tịch xã Kim Liên cho biết.

Phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Kim Liên đã tập trung xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống lịch sử, cách mạng, truyền thống yêu nước, gắn với phát triển du lịch tham quan học tập”.

Đồng thời, tuyên truyền vận động người dân giữ gìn bản sắc văn hóa trong xây dựng nếp sống văn minh lịch sự, thân thiện và mến khách để du khách về thăm quê Bác luôn cảm thấy gần gũi, thân quen.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP