Thể thao

Cầu thủ mắc sai lầm ở Asian Cup, VFF nhờ ban trọng tài giúp tuyển Việt Nam

Tổng thư ký VFF cho biết sẽ nhờ sự hỗ trợ của Ban trọng tài để hỗ trợ đội tuyển Việt Nam, giúp các cầu thủ trang bị cách ứng xử với VAR trong một trận đấu.

Trong buổi gặp mặt báo chí chiều 26/1, ông Dương Nghiệp Khôi - Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho cho biết sẽ nhờ Ban trọng tài VFF hỗ trợ đội tuyển Việt Nam, giúp các cầu thủ trang bị cách ứng xử với VAR trên sân.

"Trong đợt tập trung tới, VFF và ông Troussier sẽ phối hợp, quyết tâm để thi đấu tốt ở vòng loại hai World Cup 2026, trước hai đối thủ quan trọng nhất là Indonesia và Iraq", ông Dương Nghiệp Khôi chia sẻ.

"Để làm được việc đó, ông Troussier cần sự hỗ trợ của ban trọng tài. Ông ấy cười hỏi tôi tại sao cần sự hỗ trợ của ban trọng tài thì tôi giải thích, hiện nay cầu thủ của chúng ta chưa hiểu cách ứng xử với VAR trong một đấu. Cầu thủ cần biết cách ứng xử trên sân cho tốt để tránh đi những lỗi vừa rồi khiến chúng ta nhận thẻ đỏ đáng tiếc".

Văn Khang phạm lỗi với cầu thủ Iraq.

Ở Asian Cup 2023, đội tuyển Việt Nam chịu nhiều thiệt thòi về cách phản ứng của cầu thủ với diễn biến trên sân. Trước tiên là những tình huống phạm lỗi sơ đẳng dẫn tới thẻ đỏ. Trong đó, thẻ đỏ gián tiếp của Khuất Văn Khang trong trận gặp Iraq khiến người hâm mộ cảm thấy đáng tiếc. Cầu thủ của Viettel nhảy lên tranh chấp nhưng giơ gối quá cao và trọng tài lập tức thổi phạt.

Trước đó, dư luận cũng chỉ trích pha phạm lỗi của Nguyễn Thanh Bình dẫn đến quả phạt đền trong trận gặp Indonesia.

Ngoài ra, ông Dương Nghiệp Khôi lấy thêm ví dụ về tình huống việt vị của Khuất Văn Khang ở trận đấu với Iraq. Đội tuyển Việt Nam lẽ ra có bàn mở tỷ số sớm nếu trọng tài không phạt việt vị với cầu thủ Việt Nam trước khi hậu vệ Iraq phản lưới nhà.

"Với kinh nghiệm nhiều năm làm giám sát trận đấu, tôi thấy khó bắt việt vị với tình huống đó. Trọng tài chính còn không nhận ra mà. Tuy nhiên, VAR lại bắt việt vị. Nếu Khang đứng yên tại chỗ thì khả năng cao trọng tài không bắt việt vị, nhưng cầu thủ mình sợ việt vị nên chạy lên. VAR cho rằng Khang che mắt cầu thủ đối phương, ảnh hưởng tầm nhìn của họ nên mắc lỗi rồi", ông Dương Nghiệp Khôi cho biết.

"VAR có công nghệ bắt việt vị bán tự động, đưa ra đường kẻ việt vị và gót chân của Khang nằm dưới hàng thủ của Iraq. Cầu thủ của Việt Nam bây giờ mới biết điều đó để mà điều chỉnh cách chơi như thế nào. Còn những lỗi rõ ràng không cần VAR thì chúng ta phải rút kinh nghiệm".

Ông Dương Nghiệp Khôi nhấn mạnh Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ ủng hộ, đồng hành cùng HLV Troussier dù đội tuyển không giành kết quả tốt thời gian qua. Ông hy vọng dư luận, truyền thông kiên nhẫn để nhà cầm quân người Pháp làm việc.

Tác giả: VĂN HẢI

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP