Thế giới

Cảnh sát Philippines giải thể đơn vị chống ma tuý

Quyết định được đưa ra sau vụ một doanh nhân Hàn Quốc bị cảnh sát Philippines bắt cóc và giết hại để đòi tiền chuộc.

Tổng thống Philippines tham dự lễ tuyên thệ của các cảnh sát ngày 19.1.2017

Cảnh sát Philippines sẽ giải tán các đơn vị chống ma tuý sau khi một doanh nhân Hàn Quốc bị cảnh sát nước này giết hại. Tuy nhiên, Tổng thống Duterte cho biết ông vẫn sẽ tiếp tục cuộc chiến chống ma túy cho đến ngày cuối cùng của nhiệm kỳ vào năm 2022, Guardian đưa tin.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông rất "xấu hổ" khi các sĩ quan chống ma túy đã lạm dụng quyền lực của mình để âm mưu bắt cóc đòi tiền chuộc, dẫn đến cái chết của Jee Ick-joo, ngay tại trụ sở cảnh sát quốc gia Philippines.

Trước đó, một nhóm cảnh sát Philippines đã dùng lệnh bắt giữ giả để bắt giữ Jee với ý định đòi tiền chuộc, tuy nhiên họ đã giết Jee cùng ngày bắt cóc. Nhóm cảnh sát này sau đó lấy được khoản tiền chuộc trị giá 5 triệu peso (khoảng 5,4 tỷ đồng) từ vợ của Jee mà không nói rằng doanh nhân đã chết.

Duterte nói các nghi phạm liên quan đến vụ việc vẫn đang ngoài vòng pháp luật và ông cho họ 48 giờ để đầu thú. Đồng thời, ông cũng treo thưởng đầu của những kẻ liên quan với giá 5 triệu peso.

Tuy các đơn vị chống ma tuý bị giải thể, ông Duterte vẫn sẽ theo đuổi cuộc chiến chống ma tuý đến cùng

Cảnh sát trưởng Philippines, Ronald dela Rosa, cho biết việc giải thể các đơn vị chống ma túy là cần thiết để xây dựng lại đơn vị này, nhưng điều này cũng có thể làm gián đoạn chiến dịch chống ma tuý của Tổng thống Philippines.

"Chúng tôi sẽ giải thể các đơn vị chống ma túy trong cảnh sát," ông nói trong một cuộc họp báo với ông Duterte. Khi được hỏi liệu ông có cải tổ lực lượng cảnh sát, ông trả lời: "Tôi sẽ làm công việc của tôi tốt nhất có thể. Tôi hy vọng tôi sẽ không làm Tổng thống và người dân Philippines thất vọng”.

Hơn 7.000 người đã thiệt mạng kể từ khi ông Duterte công bố cuộc đàn áp đẫm máu chống lại những người sử dụng và buôn bán ma tuý cách đây 7 tháng. Trong đó, khoảng 2.250 người đã thiệt mạng trong các hoạt động của cảnh sát. Cái chết của những người còn lại chủ yếu vẫn đang được điều tra.

Chiến dịch đã khiến các nước phương Tây và các tổ chức nhân quyền lo ngại. Họ cáo buộc ông Duterte “nhắm mắt cho qua” một loạt vụ giết người ngoài vòng pháp luật của cảnh sát, chủ yếu là của cấp thấp. Cảnh sát bác bỏ cáo buộc đó và nói rằng những vụ giết người là để tự vệ.


Tác giả bài viết: Theo Trà My (Guardian)

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP