Kinh tế

Bỏ túi thêm hơn 200 tỷ trong một ngày, nhà chủ tịch ngân hàng VIB giàu cỡ nào?

Cùng với đà tăng của thị trường chứng khoán, khối tài sản của gia đình Tiến sĩ 55 tuổi đang là Chủ tịch Ngân hàng VIB cũng có thêm hơn 200 tỷ đồng.

Trái ngược với phiên giảm điểm ngày 17/5, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận đà phục hồi tích cực trong phiên giao dịch ngày 18/5. Kết phiên giao dịch, chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 7,87 điểm để đóng cửa ở mức 1.068,31 điểm.

Chỉ số HN-Index ghi nhận mức tăng 0,15 điểm để đóng cửa ở mức 213,01 điểm, Upcom-Index cũng tăng 0,34 điểm để đóng cửa ở 80,91 điểm.

Cùng với đà tăng của chỉ số VN-Index, mã cổ phiếu VIB của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam là mã cổ phiếu ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong rổ chỉ sô VN30 khi tăng 3,13% để đóng cửa ở mức giá 21.450đ/cổ phiếu. Đây cũng là phiên tăng điểm thứ 3 trong 4 phiên giao dịch gần nhất của mã cổ phiếu này.

Với đà tăng mạnh của VIB trong phiên giao dịch ngày 18/5, khối tài sản của gia đình Chủ tịch Đặng Khắc Vỹ có thêm hàng trăm tỷ đồng chỉ trong một ngày. Theo số liệu được công bố, Chủ tịch Đặng Khắc Vỹ cùng vợ Trần Thị Thảo Hiền và con trai Đặng Quang Tuấn đang trực tiếp nắm giữ hơn 312,7 triệu cổ phiếu VIB. Với đà tăng mạnh của mã cổ phiếu này trong phiên giao dịch ngày 18/5, khối tài sản của gia đình tiến sĩ 55 tuổi ghi nhận mức tăng thêm hơn 203 tỷ đồng. Tính theo giá thị trường, gia đình Chủ tịch Ngân hàng VIB đang trực tiếp nắm giữ khối tài sản có giá trị hơn 6.708 tỷ đồng.

Chủ tịch Đặng Khắc Vỹ cùng vợ và con trai đang trực tiếp nắm giữ hơn 312,7 triệu cổ phiếu VIB

Đà tăng của VIB trong những phiên giao dịch gần đây đến sau khi nhà băng này thông báo nhận công văn của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 11/5 về việc chấp thuận việc thực hiện tăng vốn điều lệ thêm tối đa 4.291,3 tỷ đồng.

Ngân hàng này sẽ phát hành hơn 412,5 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 20% và 7,6 triệu cổ phiếu thưởng cho cán bộ, nhân viên (ESOP) với tỷ lệ là 0,36%. Số cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu không bị hạn chế chuyển nhượng. Cổ phiếu thưởng cho cán bộ nhân viên bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành. Nếu các đợt phát hành diễn ra thành công, vốn điều lệ của VIB tăng từ 21.077 tỷ đồng lên 25.368 tỷ đồng.

Với số vốn điều lệ tăng thêm, VIB dự kiến dùng 4.091 tỷ đồng để cấp tín dụng và đầu tư tài sản thanh khoản, 100 tỷ đồng để đầu tư cơ sở vật chất, công nghệ và 100 tỷ đồng đầu tư nâng cấp mạng lưới chi nhánh.

Sau phiên tăng điểm mạnh của VN-Index, nhận định về xu hướng thị trường trong phiên 19/5, chuyên gia của Công ty chứng khoán Bản Việt (Vietcap) dự báo thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm trong phiên sáng để chỉ số VN-Index kiểm định lại đường MA5 ngày đang nằm tại 1.065 điểm. Nếu lực bán không mạnh, VN-Index có thể sẽ tăng điểm trở lại trong phiên chiều với nỗ lực vượt qua kháng cự gần nhất tại 1.070 điểm. Đóng cửa trên mốc này, VN-Index sẽ tiến lên vùng kháng cự mạnh tại 1.080-1.085 điểm, nơi có đường MA200 ngày. Ngược lại, nếu lực bán sớm gia tăng trở lại khiến VN-Index giảm điểm và chốt tuần dưới mốc 1.065 điểm, chỉ số sẽ quay lại đà điều chỉnh giảm để kiểm định vùng hỗ trợ quan trọng của đường MA50, MA100 tại 1.053 điểm.

Chuyên gia của CTCK Vietcombank (VCBS) cho biết về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến xanh phục hồi, tiệm cận lại khu vực 1.070 điểm. Xét về khung đồ thị ngày, chỉ số chung đang có diễn biến khá tích cực khi đã có 4 phiên rung lắc tích lũy ở biên độ hẹp và sắp vượt ra khỏi vùng mây đỏ ichimoku.

Bên cạnh đó, hai chỉ báo MACD và RSI cũng đang đồng loạt hướng lên trở lại củng cố thêm cho tín hiệu tăng điểm của VN-Index trong ngắn hạn. Nếu lực cầu vẫn được duy trì tích cực, chỉ số sẽ có xác suất cao tăng lên khu vực đỉnh cũ quanh 1.080 điểm.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư có thể giải ngân thêm đối với những cổ phiếu đang thu hút lực cầu tốt thuộc ngành ngân hàng, chứng khoán.

Chuyên gia của CTCK Yuanta Việt Nam nhận định xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và hạn chế mua mới trong.

Đặc biệt, các nhà đầu tư nên hạn chế mua vào nhóm cổ phiếu Penny hoặc có thể xem xét bán một phần ở nhóm cổ phiếu này khi rủi ro trên nhóm cổ phiếu này đang có dấu hiệu gia tăng.

Tác giả: Hoàng Nam

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP