Tại sao ăn xà lách hỗ trợ giảm cân?
Người ta thường dùng rau xà lách để giảm cân vì những lý do dưới đây:
Ít calo
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet |
Một khẩu phần 100g rau xà lách chỉ chứa 15 calo. Đây thực sự là một loại thực phẩm có lượng calo lý tưởng. Quá trình tiêu hóa rau xà lách đốt cháy nhiều calo hơn lượng calo có trong rau.
Không chứa cholesterol hoặc chất béo
Cũng giống như hầu hết các loại rau, lá rau xà lách không chứa cholesterol, cũng không chứa các loại chất béo bão hòa và không bão hòa, do đó rất tốt cho sức khỏe và quá trình giảm mỡ.
Hàm lượng nước cao
Hàm lượng nước của xà lách gần như tương đương với dưa chuột. Xà lách chứa 96% nước theo trọng lượng, điều này làm cho nó dễ gây no hơn các loại rau khác. Khi ăn nhiều rau xà lách, bạn sẽ giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế được lượng thức ăn đưa vào cơ thể.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Xà lách có chứa lactuca xanthine, là một loại carotenoid chống bệnh tiểu đường, có thể ngăn chặn thành công sự tăng hoặc giảm lượng đường trong máu. Nó cũng kiểm soát hiệu quả cảm giác thèm ăn và cơn đói bằng cách điều chỉnh lượng đường trong máu. Do đó, phương pháp giảm cân bằng xà lách còn có thể hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh tim mạch và béo phì, giúp bạn có sức khoẻ tốt và vóc dáng thon gọn.
Cải thiện khả năng miễn dịch
Sự hiện diện của vitamin A và C trong rau xà lách làm cho nó trở thành một thực phẩm tăng cường miễn dịch tuyệt vời.
Những món ăn giúp giảm cân hiệu quả từ rau xà lách
Salad hoa quả
Nghiên cứu cho thấy nhiều loại vitamin và khoáng chất trong rau củ quả sẽ tăng tác dụng hơn khi ăn cùng nhau. Vì vậy, hãy chế biến món salad từ rau xà lách với càng nhiều loại rau hoặc trái cây khác. Có thể sử dụng cà rốt, dưa chuột, ớt có màu sắc khác nhau, bông cải xanh, đậu hà Lan, atisô, dâu tây, mâm xôi hoặc lê là những lựa chọn tuyệt vời để có được món salad giảm mỡ hiệu quả cũng như bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể.
Salad trộn dầu giấm
Nguyên liệu:
Rau xà lách (nên chọn loại xà lách nhập khẩu cho hương vị ngon hơn)
Dưa chuột
Cà chua bi
Hành tây
Giấm gạo
Dầu vừng
Gia vị (muối, tiêu)
Cách thực hiện:
Rửa sạch nguyên liệu, cắt rau xà lách thành miếng vừa ăn, cắt cà chua bi làm đôi và cắt dưa chuột thành lát mỏng. Hành tây cắt lát mỏng và ngâm vào tô đá lạnh để giữ độ tươi ngon.
Pha nước sốt bằng cách kết hợp 3 muỗng giấm gạo, 2 muỗng dầu vừng, 2 muỗng đường, muối và tiêu.
Cho tất cả các loại rau vào tô lớn, trộn đều với nước sốt rồi bày ra đĩa và thưởng thức.
Salad thịt bò với cà chua
Nguyên liệu:
Thịt bò
Rau xà lách
Cà chua
Hành tây
Dầu ăn
Tỏi băm
Ớt băm
Chanh
Gia vị (muối, tiêu)
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu: Rau xà lách tách thành từng lá, rửa sạch và ngâm trong nước lạnh. Hành tây cắt lát mỏng và ngâm trong nước có ít muối. Cà chua rửa sạch và cắt thành múi cau.
Ướp thịt bò với gia vị.
Pha nước sốt bằng cách kết hợp 4 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng tỏi và ớt băm.
Xào thịt bò trên bếp với lửa lớn cho đến khi chín tái, sau đó tắt bếp.
Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nước sốt, bày ra đĩa và thưởng thức.
Lưu ý khi giảm cân bằng rau xà lách
Vệ sinh kỹ nguyên liệu: Bởi salad chủ yếu thành phần là rau, củ, quả nên bạn cần vệ sinh thật kỹ các nguyên liệu này để đảm bảo an toàn. Bạn nên rửa dưới vòi nước sạch cho trôi hết cặn bẩn, trứng giun, sán, có thể ngâm trước khi chế biến để hợp vệ sinh nhất.
Không ăn quá nhiều: Salad là món ăn tốt cho giảm cân bởi cung cấp ít calo, chủ yếu là chất xơ. Nhưng không vì thế bạn chỉ ăn salad trong khẩu phần ăn của mình, sẽ rất dễ lâm vào tình trạng thiếu chất bởi dù thế nào salad không thể mang đến mọi dưỡng chất cơ thể cần.
Kết hợp rèn luyện thể thao: Bạn nên rèn luyện thể thao khoảng 3 đến 5 buổi 1 tuần nhằm nhanh chóng giảm cân và đạt được vóc dáng mong muốn.
Tác giả: Bằng Lăng (TH)
Nguồn tin: tieudung.kinhtedothi.vn