Đẹp

Lợi ích tuyệt vời của rau xà lách xoong đối với sức khỏe của trẻ nhỏ

Rau xà lách xoong (hay còn gọi là rau cải xoong) là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong thực đơn của gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết những tác dụng tuyệt vời của loại rau này. Dưới đây là những lợi ích của rau xà lách xoong đối với trẻ nhỏ.

Tăng cường hệ miễn dịch

Xà lách xoong chứa nhiều sắt hơn rau bina, nhiều canxi hơn một cốc sữa và đặc biệt là nhiều vitamin C hơn cả cam. Với hàm lượng vitamin C dồi dào, loại rau này giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường ngoài.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Tốt cho xương khớp

Xà lách xoong chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho xương khớp như canxi và photpho. Ngoài ra, các dưỡng chất thực vật có trong cải xoong cũng có tác dụng giúp xương chắc khỏe, chống lại nhiễm trùng và ngăn ngừa chứng thiếu sắt ở trẻ nhỏ.

Tốt cho thị lực

Trẻ gặp vấn đề về thị lực nên được cho ăn rau xà lách xoong nhiều hơn. Bởi thành phần của nó có chứa hàm lượng cao zeaxanthin và lutein là những dưỡng chất giúp cải thiện thị lực. Ngoài lợi ích này thì vitamin A có trong loại rau này còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Xà lách xoong rất giàu các chất chống oxy hóa tự nhiên, đặc biệt là lutein. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng lutein cao trong cơ thể không chỉ có tác dụng ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tim mạch mà còn làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Thêm vào đó, vitamin C trong loại rau họ cải này đóng vai trò như một tác nhân chống oxy hóa mạnh mẽ giúp làm giảm thiệt hại cho mô tim. Ngoài ra, các thành phần khác như magie, kali, chất xơ cũng hỗ trợ tăng cường hoạt động của cơ tim hiệu quả.

Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Mẹ bầu trong giai đoạn thai nghén nên bổ sung xà lách xoong vào chế độ ăn uống. Hàm lượng folate cao có trong xà lách xoong có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Ngăn ngừa ung thư

Điểm thú vị ở các loại rau họ cải là có chứa glucosinates, hợp chất sẽ được chuyển hóa thành phenylethyl isothiocynate (PEITC) khi được cắt, thái bằng dao hoặc thông qua động tác nhai.

Chất này có khả năng chống lại ung thư bằng cách bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi bị hư hại, đồng thời ngăn chặn sự lan rộng của các khối u. Isothiocyanates đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa tình trạng ung thư ruột kết và ung thư phổi.

Vì là loại rau lá xanh nên xà lách xoong hiển nhiên sở hữu hợp chất chứa lưu huỳnh sulforaphane. Chất này đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư bằng cách giải phóng hàng loạt enzyme chống oxy hóa chống lai các chất gây ung thư.

Tác dụng phụ khi trẻ ăn quá nhiều rau xà lách xoong

Việc tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm nào với lượng quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe. Do đó, nếu ăn quá nhiều rau xà lách xoong trong ngày, trẻ sẽ dễ bị mất nước hoặc đau bụng. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cũng được khuyến cáo không nên ăn nhiều vì có thể gây sảy thai.

Xà lách xoong được ghi nhận là không an toàn khi dùng làm thuốc trị bệnh cho trẻ, đặc biệt là với những bé dưới 4 tuổi. Loại rau này cũng không được khuyến khích sử dụng với người đang bị loét dạ dày tá tràng. Lưu ý là với hàm lượng iod cao, những đối tượng đang mắc bệnh cường giáp cũng nên hạn chế việc ăn nhiều xà lách xoong.

4 lưu ý quan trọng khi cho trẻ dùng rau xà lách xoong

- Ngâm rửa kỹ: Do thường được trồng trong ao hồ – nơi có sự hiện diện của các loại ký sinh, ấu trùng hoặc các tác nhân gây bệnh nên mẹ cần rửa thật kỹ (có thể ngâm nước pha muối/giấm loãng).

- Các đối tượng không nên dùng: Trẻ được chuẩn đoán là có vấn đề về dạ dày, mắc bệnh thận hoặc gặp vấn đề suy giảm hệ miễn dịch nên tránh dùng xà lách xoong để không làm trầm trọng thêm những tình trạng trên.

- Không ăn xà lách xoong với hản sản: Vì lượng vitamin C có trong xà lách xoong kết hợp với asen trong hải sản sẽ sinh ra những chất có hại cho cơ thể.

- Ưu tiên rau sạch, nguồn gốc rõ ràng: Bạn nên mua rau xà lách xoong từ những nguồn an toàn, có thể là tại các siêu thị hoặc cửa hàng chuyên về các loại thực phẩm hữu cơ.

Tác giả: Lan Anh (t/h)

Nguồn tin: tieudung.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP