Pháp luật

Lợi dụng lòng tốt của đồng hương để vận chuyển hàng cấm

Biết có người đồng hương cùng huyện lái xe ô tô tải từ Lào về Việt Nam, hắn đặt vấn đề xin đi nhờ và mang theo thùng "hoa quả" về làm quà. Tuy nhiên khi về đến cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Kỳ Sơn, lực lượng chức năng kiểm tra thì phát hiện đó không phải là thùng "hoa quả", mà là hàng cấm.

Quê ở xã vùng biển Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, ngoài 33 tuổi Trần Cao Cường vẫn còn độc thân, ở nhà lao động tự do, chứ không theo nghề nào ổn định.

Đầu năm 2017 Cường sang Lào làm ăn, hy vọng làm giàu trên đất Triệu Voi. Tuy nhiên trong thời gian ở Lào, do bất đồng ngôn ngữ, không bạn bè người thân, túng bấn trong sinh hoạt, Cường nghĩ đến buôn bán hàng cấm đưa về Nghệ An bán lấy lời.

Đối tượng Trần Cao Cường. Ảnh: Hải Châu

Mặt hàng mà Cường để tâm, suy tính nhiều nhất là buôn bán pháo hoa nhập lậu, bởi ở địa phương và một số xã lân cận vẫn sử dụng pháo hoa trong dịp Tết cổ truyền.

Sáng 15/9, khi biết anh Vinh là người đồng hương cùng huyện làm ăn ở Lào điều khiển xe ô tô tải (biển kiểm soát Lào) về Nghệ An, Cường đến xin đi nhờ. Được anh Vinh đồng ý, Cường chở số "hành lý" trên đến bỏ vào thùng đựng đồ nghề nhưng anh Vinh hoàn toàn không biết đó là hàng cấm.

Chiều 16/9, khi xe về đến Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn Kỳ Sơn, anh Vinh vào trình thủ tục giấy tờ thông hành. Đồn biên phòng và lực lượng Hải quan kiểm tra, phát hiện cạnh thùng đựng xăng xe ô tô tải có chế thêm 1 thùng để hàng hóa. Nghi là chở hàng cấm, hàng lậu, Tổ công tác yêu cầu anh Vinh được kiểm tra thì lực lượng chức năng phát hiện trong thùng đựng 30,5 kg pháo hoa nhập lậu các loại do nước ngoài sản xuất.

Tại đây, anh Vinh tá hỏa trình bày, số hàng trên là của anh Trần Cao Cường, đồng hương cùng huyện Diễn Châu xin đi nhờ từ Lào về Nghệ An. Tuy nhiên, khi cán bộ Đồn Biên phòng yêu cầu anh Vinh mời Trần Cao Cường vào để làm rõ vụ việc thì chủ lô hàng cấm đã nhanh chóng rời khỏi xe ô tô trước đó.

Khoảng 30 phút sau, các trinh sát Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn bắt được đối tượng chủ lô hàng cấm trên đưa về đồn để làm rõ. Tại đây đối tượng khai tên là Trần Cao Cường (SN 1983) trú tại xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu.

Trần Cao Cường trình bày, trong thời gian làm ăn tại Lào, Cường mua số hàng cấm trên để đưa về quê Diễn Châu bán cho người dân vùng biển 2 xã Diễn Ngọc và Diễn Bích lấy lời và sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán 2018 sắp tới.

Biết thời gian này bão số 10 đang đổ bộ vào Nghệ An, lực lượng chức năng đang tập trung ứng phó với mưa bão, sáng 15/9, khi biết anh Vinh người đồng hương cùng huyện lái xe ô tô tải về huyện Diễn Châu, Cường đến xin đi nhờ.

Được anh Vinh đồng ý, Cường mua các thùng xốp về bỏ 30,5 kg pháo hoa nhập lậu vào trong rồi dùng cuộn băng dán bọc cẩn thận. Trưa cùng ngày, Cường chở số "hành lý" trên đến bỏ vào thùng đựng đồ nghề nhưng anh Vinh hoàn toàn không biết đó là hàng cấm.

Hình ảnh pháo hoa nhập lậu. Ảnh Internet.

Trước khi bỏ hàng lên xe, anh Vinh hỏi hàng gì đó, Cường đáp lại đó là hoa quả mua mang về quê làm quà. "Vì anh Cường giới thiệu là đồng hương nên tôi tin tưởng, không kiểm tra.... Ai ngờ...", anh Vinh lái xe giải trình với lực lượng chức năng.

Sau khi lấy lời khai ban đầu, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã bàn giao đối tượng Trần Cao Cường cùng tang vật là 30,5 kg pháo nổ và hồ sơ vụ án cho Công an huyện Kỳ Sơn để tiếp tục mở rộng, điều tra làm rõ.

Cũng theo Thượng tá Đặng An Sơn - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn, Kỳ Sơn cho biết: Từ đầu năm 2017 đến nay, đồn phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ hơn chục vụ buôn bán, vận chuyển pháo hoa nhập lậu từ Lào về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, thu gần 80 kg pháo hoa các loại. Trong đó có vụ vận chuyển 42 kg pháo nhập lậu đã chuyển lực lượng chức năng khỏi tố, bắt tạm giam để điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật, còn lại bị xử phạt vi phạm hành chính./.

Tác giả: Hải Châu

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP