Kinh tế

Dưa đỏ Nam Tân được giá cao

Vụ hè thu năm nay, xã Nam Tân, Nam Đàn đưa vào sản xuất 125 ha dưa đỏ hàng hóa, tăng 15 ha so với năm ngoái. Tuy năng suất thấp nhưng bù lại bán được giá cao nên hiện nay các hộ trồng dưa đang tập trung thu hoạch.

Những ngày này, gia đình bà Nguyễn Thị Lan ở xóm 5, xã Nam Tân đang tích cực ra đồng thu hoạch dưa đỏ. Do sản xuất trong điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi, mưa nắng thất thường, đặc biệt vào thời điểm ra quả gặp mưa nhiều nên tỷ lệ đậu quả thấp, dẫn đến năng suất cũng như chất lượng quả giảm so với các năm trước, bình quân chỉ đạt 1 tấn quả/sào. Năng suất thấp nhưng bù lại dưa bán được giá, mỗi kg dưa được tư thương thu mua tại ruộng từ 6.000 - 7.000 đồng, bình quân mỗi sào gia đình Bà Lan cũng thu về trên 6 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí.

So với các cây màu khác, dưa đỏ vẫn cho hiệu quả kinh tế cao, thời gian sinh trưởng ngắn, tạo điều kiện cho bà con sản xuất ngô xuân sớm cho thu nhập cao trong vụ tiếp theo. Bà Lan cho hay: “Năm nay nhà tôi trồng 2 sào dưa, so với năm ngoái sản lượng không bằng nhưng giá cả lại cao hơn. So với đậu, lạc thì dưa đỏ vẫn là cây trồng cho hiệu quả cao hơn”.

Tư thương thu mua dưa đỏ của bà con Nam Tân tại chân ruộng. Ảnh Kim Dung

Anh Nguyễn Văn Hải ở xóm 5, Nam Tân là hộ có diện tích sản xuất dưa đỏ hàng hóa nhiều nhất hiện nay ở xã Nam Tân. Tuy có nhiều kinh nghiệm trong cách chăm sóc, áp dụng qui trình kỹ thuật nhưng theo anh Hải, năm 2017 này, khí hậu biến đổi khó lường, nên năng suất cây dưa đỏ thấp thua so với năm ngoái, bình quân chỉ đạt xấp xỉ 1 tấn/sào.

Anh Hải cho biết: “Năm nay thời tiết mưa nhiều, sản lượng thấp nhưng bù lại giá cả cao, gần gấp đôi năm ngoái nên đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân. Chính vì vậy, hàng năm cây dưa đỏ vẫn là cây được người dân đưa vào trồng nhiều, sang năm sau và các năm kế tiếp thì trên đất Nam Tân cây dưa đỏ sẽ được bà con nông dân trồng nhiều hơn nữa”.

Không khí thu mua dưa nhộn nhịp tại ruộng. Ảnh Kim Dung

Dưa đỏ có ưu điểm thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với chất đất bãi bồi ven sông. Hơn thế vụ hè thu là thời điểm dễ tiêu thụ, bán được giá, vừa đem lại giá trị kinh tế cao trên đơn vị diện tích, vừa né tránh được thiên tai lũ lụt. So với năm trước, năm nay diện tích dưa đỏ tăng hơn 15 ha, chủ yếu bố trí bằng giống dưa Nông Việt, Phù Đổng và Hoàn Châu.

Để tránh tình trạng sản xuất ồ ạt, khó tiêu thụ, xã đã chủ động bố trí sản xuất nhiều trà dưa khác nhau nên đến thời điểm này hầu hết diện tích dưa đều cho thu hoạch với hiệu qủa kinh tế khá cao. Sau khi thu hoạch hết các lứa dưa này, bà con nông dân xã Nam Tân tiếp tục trồng và chăm sóc các lứa dưa đỏ kế tiếp, nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích.

Người dân đem dưa đỏ ra bán dọc đường QL 15A. Ảnh Kim Dung

Chị Đặng Thị Hằng - Trưởng ban Nông nghiệp xã Nam Tân - Nam Đàn cho biết: “Để nâng cáo giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích, vụ hè thu 2017 xã Nam Tân ngoài trồng lúa, trên đất màu trồng một số loại cây như đậu, vừng nhưng chủ lực vẫn là cây dưa đỏ. So với năm 2016, năm 2017 này diện tích trồng dưa đỏ nhiều hơn với tổng diện tích 125 ha, mở rộng hơn năm 2016. Về năng suất dù không cao bằng năm 2016 nhưng giá cả thu mua cao hơn, bình quân 6.500-7.500 đồng/kg lại được tư thương mua tại ruộng. Thấy hiệu quả từ trồng dưa đỏ mang lại nên bà con nông dân Nam Tân vẫn tiếp tục đưa cây dưa đỏ vào trồng trong năm tiếp theo, nhằm đảm bảo thu nhập trên đơn vị diện tích”.

Hiệu quả từ dưa đỏ mang lại đã khẳng định đây là hướng đi đúng trong chỉ đạo sản xuất vụ hè thu ở Nam Tân. Biến đổi khí hậu lại thêm một lần nữa cho bà con kinh nghiệm trong bố trí thời vụ, khẳng định cây chủ lực phù hợp với đặc điểm thổ nhưỡng của địa phương.
Tác gả: Kim Dung (Đài Nam Đàn)
Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP