Trong nước

Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu kiểm điểm cán bộ tư pháp xã giải quyết thủ tục hành chính chưa đúng

UBND tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo chấn chỉnh công tác tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị tại xã Tân Lộc Đông, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Thới Bình chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trực tiếp hướng dẫn, tiếp nhận, tham mưu giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho công dân Nguyễn Thị Ng., SN 1982, ngụ ấp 3, xã Tân Lộc Đông, huyện Thới Bình, nhưng chưa đảm bảo theo quy định.

Đồng thời, xem xét mức độ hoàn thành nhiệm vụ đối với tập thể, cá nhân trong công tác xác minh, tham mưu UBND huyện ban hành thông báo số 103/TB-UBND ngày 3/12/2019.

Bên cạnh đó, chỉ đạo chấn chỉnh ngay tình trạng hướng dẫn, tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính chưa đảm bảo theo quy định trên địa bàn huyện, tránh tình trạng tương tự trong thời gian tới. Báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trong tháng 12/2019.

Trước đó, vào ngày 27/11, chị Ng. có đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã Tân Lộc Đông xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho chị Phạm Thị Nh., SN 1997, ngụ ấp 5, xã Tân Lộc Đông, huyện Thới Bình.

Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, chị Ng. được công chức Tư pháp – Hộ tịch yêu cầu xuất trình Sổ hộ khẩu, Giấy chứng minh nhân dân bản chính để chứng minh nhân thân và nơi cư trú theo quy định.

Nhưng chị Ng. nói để quên ở nhà (chị Ng. có đưa sổ hộ khẩu, Giấy chứng minh nhân dân đã chứng thực của chị Nh. - PV).

Ngoài ra, do công chức Tư pháp – Hộ tịch có biết chị Ng. trước đây là cán bộ Tư pháp – Hộ tịch của xã Tân Lộc Đông và thấy chị Ng. có bế theo con nhỏ.

UBND xã Tân Lộc Đông, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho chị Ng. khỏi đi lại nhiều lần, công chức Tư pháp – Hộ tịch đã tiếp nhận hồ sơ và ra giấy hẹn trả kết quả theo quy định.

Đồng thời, hướng dẫn chị Ng. khi nhận kết quả mang theo Sổ hộ khẩu và Giấy chứng minh nhân dân để đối chiếu, photo lưu hồ sơ.

Theo thông báo của UBND huyện Thới Bình, việc chị Ng. phản ánh công chức Tư pháp – Hộ tịch xem đi, xem lại hồ sơ từ 13h30 đến 15h mới tiếp nhận là do trước khi tiếp nhận hồ sơ của chị Ng. thì công chức Tư pháp – Hộ tịch đã tiếp nhận hồ sơ của một công dân khác.

Cùng lúc đó, trong thời gian từ 14h đến 15h, chị Ng. phải viết tờ khai 2 lần do chữ ký lần đầu chỉ ghi tên Ng. không đúng với chữ ký trên giấy ủy quyền.

Ngoài ra, việc công chức Tư pháp – Hộ tịch yêu cầu xuất trình hộ chiếu của chị Nh. là để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác minh tình trạng hôn nhân của chị Nh. chứ không bắt buộc phải nộp.

UBND huyện Thới Bình lý giải rằng, do trước đây chị Nh. đã được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, nhưng hiện tại không nộp lại được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã cấp trước đây.

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP