Kinh tế

Câu chuyện đi từ thất bại đến thành công của ông chủ vườn lan Sỹ Trần

Ở miền Bắc, nhắc tới tên của những người chơi lan có tiếng bởi sự thấu hiểu cũng như tinh tế, không thể không nhắc tới chàng trai 8X Sỹ Trần.

Tuổi đời thuộc thế hệ 8X nhưng anh đã là chủ của hai vườn lan lớn ở Thái Bình và Hải Dương. Khác với nhiều người khi làm giàu, Sỹ Trần luôn có sự hậu thuẫn, ủng hộ về cả sức lẫn tâm của người vợ hiền bên cạnh.

Chúng tôi tới thăm vườn lan của anh, thực sự choáng ngợp trước sự đa dạng của các loài hoa, từ lan thường lan thường tới lan đột biến như: 5 cánh trắng Bảo Duy, 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hiển Oanh, Hồng yên thuỷ, Hồng xèo, Ngọc sơn cước, Hồng minh châu…

Sỹ Trần hiện là chủ của hai vườn lan lớn ở Thái Bình và Hải Dương

Chia sẻ về sức hút của những loài lan đột biến, Sỹ Trần cho biết trong hàng ngàn hàng vạn cây lan mới có một cây đột biến đã đủ cho thấy sự quý hiếm như thế nào. Những cây lan đột biến luôn cho ra hoa đặc biệt và khác lạ, hương sắc mê đắm lòng người.

Cùng với đó, những loài lan đột biến giống như một thử thách mà bất cứ người chơi lan nào cũng muốn chinh phục. Vì thế, đã là người sưu tầm lan dù chuyên nghiệp hay chỉ trồng vài chậu ở nhà đều mong muốn có cho mình một giò lan đột biến.

Sỹ Trần kể: “Những loài lan đột biến với dân chơi chúng tôi vừa thử thách vừa đầy tính chinh phục. Dù là ai, khi chơi lan đều muốn có cho mình một chậu lan đột biến”.

Anh Sỹ Trần cho biết, để có được những loài hoa quý như hiện nay, anh từng bỏ ra nhiều thời gian để đi tìm, sưu tầm những giống quý và hiếm. đó cũng là đặc tính cầu kì của những người muốn chơi và gắn bó với lan đột biến.

Quá trình chăm sóc hoa lan là một quá trình kỳ công. Nhờ vào truyền thống gia đình vốn là những người sưu tầm lan có tiếng nên ngay từ thủa nhỏ anh đã sớm được cha mẹ chỉ dạy từng ly từng tý trong việc chăm sóc hoa lan. Nền tảng của anh được tích lũy từng ngày như thế, trở thành kinh nghiệm quý báu cho thành công hiện nay.

Khi được chúng tôi hỏi anh có thể bật bí bí quyết nào dẫn tới thành công như hôm nay, anh từ tốn nói: “Cho dù yêu lan đến đâu thì cũng phải tìm hiểu kỹ về loài hoa này từ khâu chọn cây, chăm sóc, nuôi dưỡng… và thậm chí phải chấp nhận thất bại thì mới có thể có được những giò lan đẹp”.

Vậy mới biết, bí mật không phải là cái gì cao siêu, nó nằm ở chính bản tính kỹ càng, tận tâm mà nếu bạn xác định là một người gắn bó với chơi lan, nhất là lan đột biến thì ai cũng phải có điều ấy.

Một điều quan trọng không kém Sỹ Trần muốn nhắn nhủ với người chơi lan ban đầu, đừng bao giờ vội tin và bỏ ra số tiền lớn khi mình chưa đủ kinh nghiệm để mua nhầm lan. Vì bản thân anh cũng đã nếm qua cảm giác đó khi từng mất tới vài trăm triệu mua lan, mà khi nở hoa cũng không như quảng cáo của người bán ban đầu.

Điều cuối cùng mà chúng tôi hỏi anh trước khi ra về, là muốn có một lời tâm huyết với những người trẻ đang dấn thân đầy “máu lửa” với dòng lan đột biến. Sỹ Trần nói rằng: “Đam mê chưa đủ, cái cần nhất vẫn là sự cẩn trọng”!

Tác giả: Hoàng Linh

Nguồn tin: Báo Công lý

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP