Nhân ái

Bố, mẹ lần lượt qua đời, 3 đứa trẻ sống trong đói khát cùng ông bà nội già yếu

Bố mất chưa lâu vì tai biến mạch máu não, bất hạnh lại ập đến khi các em lại phải đội thêm vành khăn trắng vì mất mẹ bởi căn bệnh ung thư máu. Trong phút chốc, 3 em nhỏ 6 và 10 tuổi trở thành những đứa trẻ mồ côi. Thương các cháu đến quặn lòng, ông bà nội nghèo khó đã ngoài 70 tuổi đón các em về chăm sóc, trong cảnh túng thiếu trăm bề…

Những ngày cận tết, trong khi hàng xóm đang tưng bừng, tất bật mua sắm chuẩn bị đón một năm mới đến. Thì gia đình ông Trần Văn Công (72 tuổi), ở khu 4, xã Chương Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ lại đang sống trong cảnh tang tóc, thê lương. Người con dâu Đinh Thị Thúy Nga (32 tuổi) của ông bà, đột ngột qua đời bởi căn bệnh ung thư máu chỉ sau 1 tuần phát bệnh.

Chị Nga đột ngột “ra đi”, khiến đứa con gái lớn 10 tuổi và 2 đứa con trai song sinh mới 6 tuổi trở nên mồ côi cả cha lẫn mẹ. Vì trước đó 17 tháng, anh Đức, chồng chị Nga cũng bất ngờ “rời bỏ” mẹ con chị, chỉ sau 1 cơn tai biến mạch máu não.

Không khí tang tóc, thê lương bao trùm căn nhà của 3 đứa trẻ mồ côi.

Ngồi thẫn thờ ngay dưới nền nhà, gương mặt bác Lê Thị Tấn (67 tuổi) vẫn chưa hết bàng hoàng sau cái chết của người con dâu. Kể về 2 vợ chồng người con bạc mệnh, giọng bác Tấn nghẹn lại:“Tháng 7 năm ngoái chồng nó sau khi đi sơn thuê cho người ta, thì bị tai biến mạch máu não, ngã vật ra, đưa đi viện tỉnh, rồi Hà Nội cũng không cứu được. Năm nay đến lượt vợ nó, đang khỏe mạnh bình thường tự nhiên phát ho nhiều rồi tím bầm khắp người, vợ chồng tôi phải vay mượn để đưa em nó đi Việt Trì, rồi bệnh viện Huyết học và bệnh viện Bạnh Mai."

17 tháng trước mất bố, giờ đây các em cũng không còn mẹ.

Những giây phút cuối cùng của người mẹ bất hạnh. (ảnh gđcc)

"Các bác sĩ bảo em nó mắc ung thư máu đã đến giai đoạn quá nặng, do phát hiện muộn. Chỉ sau một tuần vật vã đau đớn, thì đến ngày 16 tháng chạp em nó mất. Tại sao ông Trời tại lại bắt tội các con tôi như thế! …”. Nhớ về các biến cố đau thương dồn dập xảy đến với gia đình mình, bác Tấn lại bật khóc…

Sớm mồ côi, ông bà nội đã già yếu đón các em về chăm sóc

Thấy vợ khóc, bác Công cũng đưa tay chấm nước mắt, những giọt nước mắt hiếm hoi lăn nhanh trên đôi gò má nhăn nhúm của ông lão. Nỗi mất mát quá lớn vẫn còn hằn rõ trên gương mặt già nua của cụ ông đã 72 tuổi này, bao năm ở chiến trường bom đạn dẫu đã găm vào thân thể, nhưng vẫn không quật ngã được ông- người thương binh bậc 3/4, ấy vậy mà trước nỗi đau quá lớn này lại làm ông gục ngã.

Giọng ông lão lạc đi: “Từ hôm mẹ bọn trẻ mất, tôi đón 3 đứa về với ông bà, có rau ăn rau có cháo ăn cháo. 2 đứa sinh đôi thì ngủ với ông, còn con bé lớn thì ngủ với bà, đêm nào chúng nó cũng khóc đòi mẹ. Các cháu khóc, ông bà cũng khóc theo, khi ấy tôi chỉ còn biết ôm lấy các cháu mà mong trời mau sáng…”

Ngọc Anh đang học lớp 4, 3 năm liền em là học sinh giỏi, nay bé đang đứng trước nguy cơ phải nghỉ học, bởi biến cố đau thương quá lớn đến với gia đình mình.

Bác Công còn cho biết thêm, do cả 2 bên gia đình đều nghèo khó, nên khi tai họa ập đến, để có tiền đi các bệnh viện, gia đình đã phải vay nợ khắp nơi. Số phận quá ư nghiệt ngã, không chỉ khiến 3 đứa trẻ sớm mồ côi cả cha lẫn mẹ, mà còn phải gánh hàng trăm triệu tiền nợ lãi. Vòng tay ôm chặt 3 đứa cháu vào lòng, ông lão lại nấc lên: “Vợ chồng nó xấu số thiệt phận, các cháu tôi bất hạnh. Từ hôm mẹ nó mất, con bé lớn đang học lớp 4 không muốn đi học nữa. Nó sợ ông bà vất vả, vợ chồng tôi cũng già yếu rồi, các cháu tôi còn quá nhỏ, tôi biết phải làm sao đây?!...”

Gương mặt đầy ám ảnh của 2 bé song sinh Trần Minh Thăng và Trần Minh Thanh. Với trí não non nớt của đứa trẻ 6 tuổi, dường như các em vẫn chưa hiểu bố mẹ mình đã không còn ở trên đời!

Đáp lại câu hỏi của người ông tội nghiệp, chúng tôi chỉ biết chôn chân đứng lặng nhìn nhau. Cùng chung cảm xúc xót thương, anh Phạm Minh Hồng- chủ tịch UBND xã Chương Xá ái ngại, trải lòng: “Hằng ngày nhìn con bé 10 tuổi chít khăn trắng 2 lần mang cơm cúng mẹ, chúng tôi không cầm được nước mắt. Ông bà Công Tấn thì cũng đã già yếu rồi. Không biết ông bà sẽ lo cho các cháu được mấy nữa? Từ hôm mẹ các cháu mất, bà con chúng tôi cũng đùm dúm để lo cho các cháu có cái tết. Còn về lâu, về dài thì cần lắm các nhà hảo tâm giúp đỡ để các cháu có cái ăn, để các cháu được tiếp tục cắp sách đến trường…”

Vành khăn trắng tang thương trên đầu 3 đứa trẻ tội nghiệp

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Mã số 3222: Ông Trần Văn Công, khu 4, xã Chương Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

ĐT: 0377228363

Nguồn tin: Báo Dân Trí

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP