Thế giới

Bệnh nhân phát hiện răng giả mắc trong cổ họng 8 ngày sau phẫu thuật

8 ngày sau khi phẫu thuật, một người đàn ông 72 tuổi ở Anh phát hiện hàm răng giả của mình bị mắc trong cổ họng.

Người đàn ông này đến bệnh viện để thực hiện ca phẫu thuật loại bỏ một khối u lành ở thành bụng, nhưng nhóm bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật đã quên tháo hàm răng giả của bệnh nhân ra trước khi vào việc.

Hình chụp X-quang cổ họng bệnh nhân cho thấy vật thể hình bán nguyệt mắc ngang cổ họng. Ảnh: CNN

6 ngày sau, người đàn ông này quay trở lại bệnh viện, than vãn về tình trạng thổ huyết, khó thở, khó nuốt khiến ông không thể ăn các loại thức ăn rắn.

Theo báo cáo do Tạp chí Y khoa Anh công bố vào thứ Hai (12/8), cuối cùng, các bác sĩ đã phải tiến hành thêm phẫu thuật để giải quyết vấn đề. Tác giả chính của bản báo cáo – Harriet Cunniffe của Bệnh viện James Paget ở phía đông nước Anh hiện đang kêu gọi các bác sĩ phẫu thuật phải đảm bảo tháo răng giả của bệnh nhân trước khi tiến hành bất cứ phẫu thuật gì.

Lần đầu tiên bệnh nhân nam này quay lại phòng cấp cứu, các bác sĩ tiến hành chụp X-quang vùng ngực, chẩn đoán bệnh viêm phế quản và cho ông ra về cùng đơn thuốc bao gồm nước súc miệng, thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm.

Hai ngày sau ông lại quay lại với những triệu chứng tệ hơn và được nhập viện vì nghi ngờ bị viêm phổi – do ông bị nhiễm trùng ngực nghiêm trọng.

Cuối cùng, kết quả chẩn đoán cho thấy có một vật thể hình bán nguyệt nằm ngáng qua dây thanh của ông, gây phồng rộp bên trong và sưng tấy.

Người đàn ông cho biết ông bị mất hàm răng giả trong lần phẫu thuật đầu tiên, đã được đưa ngay đến phòng cấp cứu phẫu thuật lấy hàm răng giả trong cổ họng ra. Ông nằm viện thêm 6 ngày để theo dõi quá trình hồi phục.

Giải thích về vấn đề này, một số nhà nghiên cứu cho biết: “Không có hướng dẫn nào về cách xử lý răng giả trong quá trình gây mê và việc giữ nguyên răng giả trong miệng trong quá trình thông khí túi van mặt nạ giúp gây mê dễ dàng hơn nên nhiều bệnh viện vẫn cho phép để nguyên răng giả cho tới trước khi đặt nội khí quản.”./.

Tác giả: CTV Kiều Ngân

Nguồn tin: Báo VOV

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP