Mối nguy hiểm trên cây cầu "13 năm tuổi"
Khánh thành năm 2012, cây cầu này từng là niềm hân hoan của người dân vì giúp rút ngắn khoảng cách đi lại ở 2 xã Hùng Sơn và Tường Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An).
Ngày 28/5, qua quan sát tại cầu treo Đò Rồng thuộc xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, chúng tôi nhìn rõ những dấu hiệu xuống cấp của công trình đã có hơn 1 thập kỷ tồn tại.
Tại trụ cầu chính phía xã Hùng Sơn, vết nứt dọc chạy từ thân trụ xuống móng. Cùng với đó, lớp bê tông ở một số điểm neo cáp chủ giữ cho cây cầu ổn định đã bị bong tróc, lộ ra phần cốt thép gỉ sét bên trong.
Trên mặt cầu, nhiều tấm bê tông liên kết không còn liền mạch như trước, tạo ra những khe hở. Hệ thống lan can ở vài vị trí đã xiêu vẹo, bạc màu dưới tác động khắc nghiệt của thời tiết và thời gian. Hình ảnh cho thấy công trình hơn 12 năm tuổi đang phải gánh chịu sức nặng của năm tháng.
![]() |
Kết cấu bê tông của cầu đã xuất hiện dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp |
Ông Hoàng Văn H., một người dân sinh sống tại xóm 6, xã Hùng Sơn, chia sẻ: “Lúc mới có cầu, ai nấy đều phấn khởi. Bà con tranh thủ qua lại buôn bán, trẻ con đi học không còn phải đi xa. Nay đi qua thấy cầu rung lắc nhiều hơn trước, một số chỗ đã xuống cấp, khiến chúng tôi không khỏi lo lắng".
Ông Trần Minh Hoàn, Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn cho hay, về phía chính quyền, xã đã triển khai những gì có thể để hạn chế rủi ro. Các thanh chắn giới hạn tải trọng và chiều cao đã được lắp đặt. Đặc biệt, với sự chung tay của những người con xa quê, hai cột đèn tín hiệu đã được dựng lên để điều tiết giao thông, tránh việc nhiều phương tiện cùng lúc đi trên cầu.
Ông Hoàn chia sẻ thêm: "Để tiến hành cải tạo, cần có sự thẩm định từ các cơ quan chuyên môn và sự hỗ trợ từ chính quyền cấp trên. Tôi mong rằng trong tương lai, xã Hùng Sơn sẽ có một cây cầu kiên cố, thay cho cầu treo hiện tại để đảm bảo an toàn và sử dụng được lâu dài. Đây cũng là nguyện vọng chung của người dân trong xã".
![]() |
Những thanh sắt nhỏ làm lan can cầu bị đứt gãy |
Cũng theo ông Hoàn, đặc thù địa lý của Hùng Sơn là xã miền núi, nằm khá xa trung tâm huyện Anh Sơn. Nếu thiếu cầu treo Đò Rồng, người dân sẽ buộc phải di chuyển đường vòng, quãng đường dài hơn gấp 3 lần so với hiện tại. Vì thế, khi cầu Đò Rồng xuống cấp, cùng với nhu cầu đi lại ngày càng tăng cao, điều này đặt ra một thách thức lớn nếu không có phương án bổ sung kịp thời thay thế cho cầu treo hiện tại.
Rà soát, sửa chữa khẩn cấp hệ thống cầu treo
Thực tế cho thấy, cầu treo có ưu điểm là kinh phí đầu tư thấp, thời gian thi công ngắn và đáp ứng ngay nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, cầu treo lại có trọng tải thấp. Các cầu treo chủ yếu là dạng cầu dây võng, với trụ cổng làm bằng thép hoặc bê tông, dầm thép, mặt cầu bằng thép hoặc gỗ và quang treo bằng thép.
Cũng vì vậy, việc bảo dưỡng và sửa chữa cầu cần được thực hiện thường xuyên, nhưng công tác duy tu bảo dưỡng còn rất hạn chế. Các huyện cũng gặp khó khăn về kỹ thuật trong việc bảo trì và sửa chữa cầu.
Sau hơn chục năm sử dụng, tuổi thọ và độ an toàn của các cây cầu treo trở thành điều đáng lo ngại trong mùa mưa lũ sắp tới gần.
Vào năm 2024, cầu treo Kẻ Nính tại huyện Quỳ Châu (Nghệ An) bị sập chính là lời cảnh tỉnh về tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho những "mạch máu giao thông" có kết cấu treo đặc biệt này.
Theo thống kê từ Sở Xây dựng Nghệ An, toàn tỉnh hiện có tới 70 cầu treo. Dù đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và bảo đảm đời sống, an sinh xã hội, nhưng phần lớn các cầu này được xây dựng từ những năm 1990, thậm chí lâu hơn. Trong khi đó, lượng phương tiện tham gia giao thông ngày càng tăng, khiến không ít cầu bị xuống cấp trầm trọng, không còn đáp ứng được nhu cầu.
![]() |
Cầu treo Đò Rồng đưa vào sử dụng năm 2012 hiện tại đã xuống cấp |
Trước thực trạng này, ông Hoàng Phú Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Xây dựng cùng các huyện miền núi và các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát tổng thể các cầu treo trên địa bàn. Mục tiêu là đánh giá thực trạng, kịp thời sửa chữa, khắc phục và tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn như cắm biển chỉ dẫn, biển báo.
Tỉnh Nghệ An cũng đã giao Sở Xây dựng chủ trì cùng Sở Tài chính phối hợp các địa phương kiểm tra, rà soát các kiến nghị, đề xuất; báo cáo tham mưu UBND tỉnh phương án tổng thể sửa chữa, khắc phục, hoặc thậm chí là xây mới hệ thống cầu treo trên địa bàn tỉnh, hoàn thành trước ngày 30/6/2025.
Đây là một tín hiệu tích cực, cho thấy sự quyết tâm của các cấp chính quyền trong việc giải quyết dứt điểm vấn đề này.
![]() |
Nhu cầu đi lại của người dân, nhất là khi lưu lượng xe tải qua cầu Đò Rồng ngày càng gia tăng do sự phát triển kinh tế |
Song song đó, các sở, ngành, địa phương cũng được khuyến khích phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể vận động ủng hộ, huy động các nguồn lực xã hội từ người dân, doanh nghiệp, cùng với các lực lượng tại chỗ tham gia hỗ trợ sửa chữa, xây dựng mới cầu treo. Đây là một hướng đi đúng đắn, khai thác sức mạnh cộng đồng để giải quyết những vấn đề chung.
Được biết, cầu treo Đò Rồng được khởi công xây dựng từ năm 2010 và khánh thành vào năm 2012. Cầu treo Đò Rồng bắc qua sông Lam nối xã Tường Sơn với xã Hùng Sơn và các xã Tây Bắc, huyện Anh Sơn. Cầu dài 280m, tải trọng 2,5 tấn do Công ty Bảo Thịnh (Hà Nội) thi công.
Tác giả: Phan Huy - Hà Thuỷ
Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn