Nhân ái

Vay “bạc nóng” chữa bệnh, người phụ nữ cầu cứu

Những cơn đau nhức thấu xương khiến chị Yến không thể chịu đựng nổi, buộc phải vay "bạc nóng" để chữa bệnh cho mình. Hiện tại, người phụ nữ ấy đang rất lo lắng về số nợ, bệnh tật, nguy cơ con phải bỏ học giữa chừng…

Điều trị 6 năm chưa hết bệnh

Đó là hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Yến (sinh năm 1977 ở ấp Bào Kè, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) khi mắc phải căn bệnh ung thư vú từ năm 2012.

Sáu năm nay, chị Yến luôn sống trong nỗi sợ hãi, thấp thỏm vì không biết mình có kiếm đủ tiền để chữa bệnh hay không. Năm 2013, chị phát hiện ra bệnh. Bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u, điều trị bằng hóa chất trong 1 năm thì chuyển sang điều trị tái khám mỗi tháng 1 lần, chị mừng rỡ được đoàn tụ với chồng con.

Sau 6 năm, chị Yến đã kiệt quệ phải vay nợ lãi chữa bệnh

Mặc dù sau khi điều trị xong, chị Yến còn mắc nợ của người thân và bạn bè tới 60 triệu đồng, nhưng bởi có thể đi làm kiếm tiền, chị vẫn cảm thấy vui. Hai vợ chồng chăm chỉ làm lụng, tiết kiệm trả dần từng khoản nợ. Số tiền này không phải trả thêm lãi nên sau 3 năm, chị đã trả được gần hết 50 triệu đồng.

Một kế hoạch tươi sáng hiện lên trước mắt. Vợ chồng chị bàn tính sau khi trả hết nợ sẽ gom tiền sửa lại căn nhà. Trớ trêu thay, ước mơ giản dị chưa thực hiện được thì căn bệnh quái ác đã tái phát. Những cơn đau nhức chân kéo đến hàng đêm khiến chị Yến mất ngủ. Càng ngày, dấu hiệu càng tăng nặng.

Gia đình chị thuộc diện nghèo của địa phương

Lần tái khám cuối năm 2018, bác sĩ thông báo chị Yến buộc phải tiếp tục nằm viện điều trị. Nghe đến phác đồ cũng giống như lần trước, chị không còn giữ nổi bình tĩnh, định bỏ cuộc. Nhờ sự động viên của gia đình, chị mới quay trở lại bệnh viện. Mặc dù vậy, tất cả mọi người đều không biết chắc việc điều trị sẽ đi tới đâu, bởi họ phải vay lãi, thậm chí cả lãi ngày mới có thể trang trải.

Ăn mắm kho cũng không đủ tiền

Không chỉ mình chị Yến mắc bệnh hiểm, mấy năm nay anh Lý Văn Lương, chồng chị bị thoái hóa cột sống. Hầu như tháng nào anh cũng phải mua thuốc về uống. Công việc phụ hồ nặng nhọc, sức khỏe kém, làm được vài ngày anh lại phải nghỉ. Cô con gái lớn của anh chị nghỉ học, đi lột tôm thuê mỗi ngày kiếm vài chục ngàn phụ cha mẹ mua gạo mắm. Hai cha con làm vắt sức cũng không đủ sinh hoạt phí của cả nhà.

Bữa cơm của gia đình khốn khổ ấy thường chỉ có bát mắm kho và rau luộc, kiếm được gì thì ăn nấy. Có khi những người xung quanh thương tình cho con cá. chút thịt thì chị Yến mới có cái bồi dưỡng.

Làm sao để có được 40-50 triệu để chữa bệnh là một điều rất khó đối với gia đình chị Yến.

Ngoài lao động chân tay kiếm tiền, vợ chồng chị Yến không còn nguồn thu nhập gì khác. Cuộc sống vốn khó khăn nay lại càng bi đát hơn. Hiện tại chị đã vay ngân hàng 30 triệu đồng và vay ngoài 30 triệu.

“Tôi chữa được tới đâu tính tới đó thôi chứ giờ có tiền đâu mà tính. Ông xã cũng đau hoài mà vẫn cố chịu. Ổng cũng chẳng dám nghỉ lâu, đau quá mua thuốc uống thuốc ít bữa bớt bớt làm tiếp. Làm còn lo cho bé đang học lớp 4 nữa, chứ giờ không lẽ cho nó bỏ giữa chừng.

Mỗi lần tôi đi bệnh viện một mình, bác sĩ cho về ít ngày mà tôi ở luôn hành lang bệnh viện cho đỡ tốn. Nếu thời gian điều trị như lần trước thì còn phải có 40-50 triệu nữa. Làm gì ra bây giờ có ngần đó hả anh?”, chị nói.

Cơ hội chữa bệnh cho chị Nguyễn Thị Yến đang dần khép lại. Lúc này, chị cần lắm những tấm lòng hảo tâm ra tay giúp đỡ.

Mọi đóng góp xin gửi về: Anh Lý Văn Lương, ấp Bào Kè, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) SĐT: 0948 787 503

Tác giả: Đức Toàn

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP