Giáo dục

Trường đại học đột ngột dừng tuyển sinh một ngành, Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn

Mới đây, một số thí sinh trúng tuyển học bạ vào Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhận được thông báo từ nhà trường cho biết do nhiều yếu tố khách quan mà trường phải tạm dừng tuyển sinh ngành này vào năm 2022. Nên kết quả trúng tuyển sớm của thí sinh vào ngành này không còn nữa, vì thế thí sinh cần phải đổi nguyện vọng đã đăng ký sang nguyện vọng khác.

Theo lý giải, Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đăng ký mở ngành Luật đã lâu.

Đối với quy chế cũ của Bộ GD&ĐT, nhà trường đủ tiêu chuẩn để mở ngành. Tuy nhiên do quá trình bổ sung hồ sơ kéo dài nên khi quy chế mới ra đời (Thông tư 02/2022/TT-BGDĐT điều kiện, thủ tục mở ngành đào tạo, đình chỉ hoạt động của ngành đào tạo trình độ ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ) trường lại chưa đủ điều kiện đảm bảo chất lượng.

Vì thế, nhà trường quyết định dừng tuyển sinh sớm để thí sinh chuyển ngành khác. Hiện tại thí sinh đang trong quá trình đăng ký nguyện vọng do vậy các em còn thời gian lựa chọn.

Trước đó, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM công bố điểm trúng tuyển bằng học bạ đối với ngành Luật cụ thể như sau: điểm chuẩn xét học bạ đối với thí sinh trường chuyên là 26,5; điểm chuẩn xét học bạ với thí sinh trường top 200 là 26,75; điểm chuẩn xét học bạ đối với thí sinh các trường còn lại là 28,75.

Ngay sau vụ việc của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi các cơ sở giáo dục đào tạo ĐH, các cơ sở giáo dục cao đẳng có đào tạo ngành giáo dục mầm non về triển khai công tác tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường ĐH phải công khai ngành buộc phải dừng tuyển sinh, thực hiện điều chỉnh đề án, thông báo cho thí sinh biết để kịp thời điều chỉnh sang các ngành/trường khác.

Đồng thời yêu cầu các trường ĐH, cao đẳng chỉ tổ chức tuyển sinh đối với các ngành đủ điều kiện quy định. Các trường tiếp tục rà soát lại đề án tuyển sinh, thông báo tuyển sinh bao gồm: chỉ tiêu, ngành, phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển; bài thi/môn thi chính được nhân hệ số khi xét tuyển, mức chênh lệch điểm giữa các tổ hợp so với tổ hợp gốc, tiêu chí phụ, môn năng khiếu, điểm xét tuyển môn năng khiếu (nếu có), các phương thức, điều kiện xét tuyển bổ sung (nếu có)…; đảm bảo chính xác với cơ sở dữ liệu đã khai báo trong Hệ thống nghiệp vụ thi và tuyển sinh (trang nghiệp vụ); đồng thời cập nhật chính xác, đầy đủ danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển, trúng tuyển theo xét tuyển thẳng, hoặc đạt điều kiện sơ tuyển lên hệ thống.

Trong trường hợp cần điều chỉnh, bổ sung nội dung đề án thì phải tuân thủ các quy định, hướng dẫn và việc điều chỉnh không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường. Cụ thể như trường mở thêm ngành và điều chỉnh chỉ tiêu cho ngành mới mở; lượng thí sinh đăng ký thấp hơn chỉ tiêu dự kiến một số ngành nên cần điều chỉnh chỉ tiêu đủ cho các ngành gần trong nhóm ngành; điều chỉnh để thống nhất thông tin khai báo trên hệ thống nghiệp vụ với báo cáo xác định chỉ tiêu và đề án tuyển sinh đã công khai trên trang thông tin điện tử của trường...

Tác giả: Nghiêm Huê

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP